Hôm nay 6/11, Hàn Quốc thông báo áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương đối với 18 người Triều Tiên, cấm tất cả các giao dịch tài chính giữa những người này và bất kỳ người Hàn Quốc nào, Reuters đưa tin.

Theo chính phủ Hàn Quốc, thông báo của Bộ Tài chính đã được đưa lên trang web của Bộ Nội vụ, lệnh trừng phạt áp đặt lên tất cả 18 đối tượng có liên kết trực tiếp với các ngân hàng Triều Tiên.

“Họ là tất cả những người ở các tổ chức tài chính Triều Tiên đã bị Liên Hợp Quốc xử phạt”, một quan chức chính phủ trực tiếp tham gia vào quá trình soạn thảo lệnh trừng phạt nói với Reuters. “Họ là những cán bộ cao cấp có liên quan đến chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên cũng như những nỗ lực mua sắm ngoại tệ của Bình Nhưỡng”.

Thông báo được đưa ra 1 ngày trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Hàn Quốc trong chuyến công du châu Á của ông, nơi ông dự kiến ​​sẽ thảo luận về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng với các quan chức Seoul.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt được dự báo sẽ ít tác động đến các hoạt động bất hợp pháp của Triều Tiên trong việc tài trợ cho chương trình vũ khí của mình, vì tất cả các giao dịch thương mại và tài chính của Bình Nhưỡng đã bị cấm kể từ tháng 5/2010 sau khi một tàu chiến Hàn Quốc bị Triều Tiên đánh đắm.

Những người có tên trong lệnh cấm vận mới nhất gồm: Kang Min, Ko Chol Man, Ku Ja Hyong, Kim Kyong Il, Kim Tong Chol, Kim Sang Ho, Kim Jong Man, Kim Hyok Chol, Ri Un Song, Ri Chun Song, Ri Chun Hwan, Mun Kyong Hwan , Park Mun Il, Pak Bong Nam, Pang Su Nam, Pae Won Uk, Chu Hyok và Choe Sok Min.

Theo thông báo, 14 người trong số này đang ở Trung Quốc, 2 người ở Libya trong khi 2 người còn lại ở Nga.

Các tổ chức/định chế có liên kết với 18 cá nhân này gồm Ngân hàng Daesong Triều Tiên, Ngân hàng Ngoại thương CHDCND Triều Tiên, Ngân hàng Phát triển Triều Tiên, Ngân hàng East Land và Ngân hàng Quốc tế ILSIM.

Như vậy, Hàn Quốc đã áp lệnh trừng phạt với tổng cộng 97 cá nhân Triều Tiên.

Triều Thiên