Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày hôm 24/11 cho biết, các lực lượng không quân của Mỹ và Hàn Quốc dự kiến ​​tổ chức một cuộc tập trận chung vào đầu tháng tới.

Theo Reuters, lực lượng không quân hai nước sẽ triển khai sáu máy bay chiến đấu tàng hình Raptor F-22 trong cuộc tập trận.

Một quan chức Bộ Quốc phòng nói với Reuters rằng cuộc tập trận chung, tên gọi là “Vigilant Ace”, dự kiến được tổ chức từ ngày 4 đến 8/12.

Vigilant Ace là một sự kiện huấn luyện song phương được tổ chức giữa Mỹ và Hàn Quốc thường xuyên để mô phỏng các biện pháp phòng vệ thời chiến, tăng cường khả năng chiến đấu và tương tác giữa các lực lượng hai bên. Khoảng 12.000 binh lính Mỹ sẽ tham gia cùng với quân đội Seoul và 230 máy bay hoạt động tại 8 căn cứu quân sự của Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Hình ảnh máy bay của lực lượng không quân Mỹ-Hàn trong các cuộc tập trận trước đó. (Ảnh minh họa: wetinhappen.com.ng)

Cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên và những “lời qua tiếng lại” không ngớt giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Trước đó, hôm 23/11, dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn Yonhap, văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết đang xem xét việc hủy tập trận chung thường kỳ với Mỹ vào năm tới để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong dịp đăng cai Thế vận hội Olympic mùa đông. Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức được đưa ra trong khi các quan chức Bộ Quốc phòng từ chối bình luận về vấn đề này.

Mỹ – Hàn Quốc thường xuyên tổ chức tập trận quân sự vào tháng 3 và tháng 4 hàng năm. Các cuộc tập trận thường có sự tham gia của khoảng 17.000 lính Mỹ và hơn 300.000 lính Hàn Quốc.

An Yên (Tổng hợp)