Người dân Hàn Quốc những ngày gần đây đặc biệt chú ý đến những hầm trú bom hạt nhân được bán trên thị trường do lo ngại những diễn biến khó lường trên bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thành công vụ phóng tên lửa có thể “đe dọa toàn thế giới”.    

Một hầm trú bom hạt nhân đã bày bán tại Hàn Quốc và thu hút được sự quan tâm rất lớn của người dân nước này.

Với giá thành 20.000 bảng Anh (khoảng 615 triệu đồng), những hầm trú bom hạt nhân được khẳng định sẽ đảm bảo an toàn cho người bên trong trước mọi cuộc tấn công.

Hầm trú bom có 4 giường ngủ và có thể trang bị tối đa 8 chiếc. Nó có hệ thống lọc không khí riêng biệt và điện sản xuất từ pin năng lượng mặt trời.

Nội thất bên trong hầm trú bom (ảnh: Daily Mail)

Go Wan Hyeok, tác giả của hầm trú bom hạt nhân, khẳng định đây là thiết kế hầm đầu tiên tại Hàn Quốc có khản năng giúp người dân an toàn trước mọi cuộc tấn công từ Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, hầm được trang bị TV, máy tính, hệ thống sưởi. Nhà tắm có một toilet, bồn rửa cơ bản. Các túi chứa thuốc men, dụng cụ y tế cũng được đặt trong hầm chứa này.

Tác giả nói rằng hầm trú bom hạt nhân đã thu hút và nhận được hưởng ứng tích cực từ phía người dân và điều này đã được minh chứng khi nhà máy đã phải sản xuất vượt tiến độ.

Hầm được khẳng định sẽ duy trì sự sống và an toàn cho chủ nhân trong suốt 1 tháng.

Ông Go nói: “Tôi bắt đầu thành lập công ty từ tháng 9 nhưng đã nghiên cứu hầm chứa này trong nhiều năm. Tôi đi khắp thế giới để học hỏi kinh nghiệm”. Hầm chứa được thiết kế hoàn chỉnh bên ngoài, sau đó sẽ chôn ngầm dưới đất. Do trọng lượng khá lớn nên nếu muốn di chuyển, hầm chứa phải dùng cần cẩu.

Qúa trình lắp đặt hầm trú bom hạt nhân (ảnh: Daily Mail)

Trước đó, sáng 29/11, Triều Tiên đã chính thức tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 mới, “có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ”.

Tuyên bố cho biết tên lửa Hwasong-15 là tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên, đã bay 950 km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475km. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng vẫn chưa thể hoàn thiện được kỹ thuật đưa tên lửa trở lại khí quyển, một yếu tố then chốt trong chương trình phát triển ICBM.

Thùy Linh