Theo CNN, cuộc nội chiến tại Syria đã khiến các nhà khoa học lần đầu tiên yêu cầu rút các hạt giống từ “hầm hạt giống tận thế” Svalbard (SGSV) nằm ở một hòn đảo xa xôi gần Bắc Cực.

Các chuyên gia làm việc tại Trung tâm quốc tế Nghiên cứu nông nghiệp ở vùng khô hạn (ICARDA) đã yêu cầu được rút lại khoảng 16.500 mẫu hạt giống, trong tổng số 116,484 hạt giống mà họ đã gửi vào SGSV.

Phát ngôn viên của tổ chức Crop Trust, cơ quan quản lý SGSV, cho biết ICARDA có trụ sở tại thành phố Aleppo, Syria. Ngân hàng gen của ICARDA tại Aleppo lưu trữ hơn 135.000 hạt giống lúa mì, đậu fava (một loại đậu ở Địa Trung Hải), đậu lăng, đậu răng ngựa (chickpea), và bộ sưu tập lúa mạch có giá trị nhất thế giới.

Ảnh minh họa. Hạt giống. (Nguồn: YouTube)
Ảnh minh họa. Hạt giống. (Nguồn: YouTube)

Đến năm 2012, cuộc nội chiến tại Syria ngày càng trở nên căng thẳng, vì thế cơ sở hoạt động của ICARDA tại Aleppo cũng khó có thể tiếp tục hoạt động. Các nhân viên quốc tế ICARDA, vốn đã nghiên cứu và phát triển thành công giống lúa mì chịu được hạn hán và nhiệt độ cao trong nhiều năm, phải rời bỏ Aleppo và để lại số lượng lớn tồn kho của các loạt hạt giống nông sản.

Đến nay, sau ba năm, tình hình nội chiến tại Syria vẫn chưa có dấu hiệu khả quan hơn. Vì vậy, các khoa học gia ICARDA hy vọng sẽ dùng số hạt giống này để trồng và tái tạo lại chúng tại các cơ sở của ICARDA ở Lebanon và Morocco, và tiếp tục các nghiên cứu quan trọng mà họ đã thực hiện trong nhiều thập kỷ trước đó.

Ngoài ra, ICARDA cũng sẽ gửi trả lại SGSV số hạt giống mà họ đã rút về sau khi họ tạo ra các hạt giống mới.

Đây là lần đầu tiên SGSV được yêu cầu phải mở cửa để cung cấp hạt giống kể từ khi thành lập và hoạt động vào năm 2008.

Ngân hàng hạt giống Svalbard được canh giữ cẩn mật. (Nguồn: Wiki)
Ngân hàng hạt giống Svalbard được canh giữ cẩn mật. (Nguồn: Wiki)

Hầm SGSV nằm sâu hơn 150 mét trong một ngọn núi ở hòn đảo nằm giữa Na Uy và Bắc Cực và là hầm lớn nhất thế giới chuyên dự trữ hạt giống cây trồng để giúp đỡ nhân loại trong những thời khắc khó khăn nhất.

Nhiệm vụ của SGSV là bảo tồn các giống cây trồng để sử dụng trong trường hợp thế giới xảy ra chiến tranh, dịch bệnh hoặc các thảm họa toàn cầu khiến các loài thực vật bị diệt vong.

Kho lưu trữ bên trong hầm hạt giống tận thế Svalbard. (Nguồn: Wiki)
Kho lưu trữ bên trong hầm hạt giống tận thế Svalbard. (Nguồn: Wiki)

Cơ sở đặt tại Na Uy của SGSV là một hầm đông lạnh, lưu trữ và bảo quản 865.871 mẫu hạt giống cây trồng, đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới, ở nhiệt độ âm 18 độ C, nhằm đảm bảo chúng có thể tồn tại qua hàng trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm.

Túi nhôm lưu trữ các hạt giống. (Nguồn: Wiki)
Túi nhôm lưu trữ các hạt giống. (Nguồn: Wiki)

NBC News dẫn lời ông Asmund Asdal, người thay mặt Trung tâm Tài nguyên di truyền Bắc Âu điều hành SGSV, nói rằng: “Tất nhiên, chúng tôi rất buồn và thất vọng với tình hình tại Aleppo, tuy nhiên điều này cho thấy rằng việc có một cơ sở để lưu trữ là rất quan trọng và SGSV đã làm được điều này.”

Ban Mai tổng hợp