Ngày 6/6, chiến hạm Thái Bình Dương của Nga chính thức kết thúc chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ hôm 3/6.
 

“Hôm nay (3/6), đội tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga gồm: tàu chống tàu ngầm cỡ lớn và tàu chở dầu hạng trung đã cập cảng Cam Ranh, Việt Nam. Tại cảng đã diễn ra nghi lễ rước long trọng”, phát ngôn viên của hạm đội – Đại úy Nikolai Voskresensky nói.

Theo hãng tin TASS, tham gia đoàn tàu chiến có 76 sĩ quan, 680 quân nhân, thủy thủ và 63 nhân viên.

Trong chuyến thăm, các sĩ quan của Hạm đội Thái Bình Dương đã có cuộc gặp mặt theo nghi thức với sự chỉ huy của đơn vị Hải quân khu vực.

Sau một vài nghi thức, các tàu của Nga và Việt Nam đã rời cảng Cam Ranh để tham gia tập trận chung. Lực lượng thủy binh 2 bên đã thực hiện các chiến thuật di chuyển, tìm kiếm và cứu hộ trên biển.

Theo thuyền trưởng Oleg Korolyov – chỉ huy nhóm tàu Hải quân Nga, các tàu chiến của Nga sẽ tham gia tập trận cùng Hải quân Việt Nam theo Bộ luật đối tác Tây Thái Bình Dương. Đây là thỏa thuận tạo cơ hội cho thủy thủ tất cả các nước hiểu biết về nhau rõ hơn, có quy định hành vi chuẩn mực trong tình huống tranh chấp và khi diễn ra cuộc gặp ngoài dự kiến trên biển.

Ông Korolyov cho rằng cuộc ghé thăm lần này mang ý nghĩa quan trọng với Nga, đồng thời nhận định Vịnh Cam Ranh có ý nghĩa chiến lược quan trọng ở khu vực Đông Nam Á. Tại đây có thể thực hiện tất cả các loại hình đảm bảo hậu cần, cung cấp dịch vụ tàu biển không chỉ cho Hạm đội Thái Bình Dương, mà còn cho tàu thuộc những hạm đội khác của Nga.

Chuyến thăm lần này của tàu chiến Nga là một trong những hoạt động góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa 2 nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có hợp tác hải quân.

Bên lề chuyến thăm, một trận bóng mini giữa các thủy thủ Việt Nam và Nga diễn ra tại Cam Ranh. Đoàn thủy thủ Nga cũng tiến hành tham quan các địa điểm lịch sử của Việt Nam.

Từ năm 1979-2002, Nga (trước kia là Liên Xô) đã thuê cảng Cam Ranh và đặt trung tâm hậu cần của Hạm đội Thái Bình Dương tại đây. Sau khi Nga rời Cam Ranh, Việt Nam đã phát triển cảng này thành cảng quốc tế và tiếp nhận tàu từ nhiều nước.

Hạm đội Thái Bình Dương Nga sẽ rời đi vào ngày 7/5. Việt Nam là một trong những điểm dừng chân trong cuộc hành trình hơn 2 tháng trên biển của hạm đội này.

Các sĩ quan Nga đã đến thăm một loạt các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, sau đó sẽ tham gia vào cuộc tập trận “Hợp tác biển – 2018” với Trung Quốc. Trước đó, các tàu Nga đã có cuộc tập trận chung với Philippines.

Hồng Hạnh