Các nhà đầu tư và các nhà kinh tế học đã tranh luận về hình dạng của sự phục hồi kinh tế sau đóng cửa ở Mỹ trong nhiều tháng, và họ đã gắn nhãn cho các dự báo của họ về sự hồi phục bật trở lại bằng các chữ cái như V, W, hoặc U, theo The Epoch Times.

Tổng thống Donald Trump và các cố vấn của ông đã nhiều lần nói về một mô hình hồi phục “hình V”, vì dữ liệu kinh tế trong 5 tháng qua cho thấy sự phục hồi đặc biệt, với một số điểm dữ liệu đã vượt trội so với mức trước đại dịch.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 22/10 (ảnh: REUTERS/Jonathan Ernst).

Tuy nhiên, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden không đồng ý với Tổng thống Trump, khi mô tả sự phục hồi hiện tại là “hình K”, trong đó người giàu ngày càng giàu và người nghèo ngày càng nghèo đi.

“Trump nói về một sự phục hồi hình chữ V. Sự phục hồi đó là hình chữ K”, ông Biden nói với ABC News hôm 15/10. “Nếu bạn đang ở tầng trung lưu hoặc dưới đáy, thu nhập của bạn sẽ giảm. Bạn sẽ không được tăng lương”.

Ứng viên Dân chủ Joe Biden hôm 22/10 (ảnh: REUTERS/Jonathan Ernst).

The Epoch Times cho hay, nhận xét của Biden lặp lại những gì mà một số nhà kinh tế đã cảnh báo, về sự thiệt hại bất bình đẳng của đại dịch đối với các doanh nghiệp và xã hội. Do có khoảng cách lớn trong hoạt động của các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, một số doanh nghiệp đang hoạt động tốt trong khi những doanh nghiệp khác tiếp tục gặp khó khăn. Và sự phục hồi không đồng đều này cũng thể hiện rõ trên thị trường lao động Hoa Kỳ.

Một số nhà phân tích tin rằng “món súp bảng chữ cái” về dự báo kinh tế đã trở thành một vấn đề đảng phái.

Ed Yardeni, một chiến lược gia kỳ cựu của Phố Wall và là chủ tịch của hãng tư vấn Yardeni Research, nói với The Epoch Times: “K thực sự là một vấn đề mang tính đảng phái hơn, bởi vì nếu chúng ta đang có một sự phục hồi hình chữ K, thì rõ ràng chúng ta cần đến bàn tay của chính phủ nhiều hơn để khắc phục vấn đề đó. Vì vậy, tôi nghĩ K thực sự được thúc đẩy bởi chính trị hơn là kinh tế vĩ mô”.

Theo tờ báo Mỹ, sự phục hồi từ cuộc suy thoái kinh tế Mỹ do đóng cửa trong 5 tháng qua là mạnh hơn hầu hết các nhà kinh tế dự đoán. Các dữ liệu kinh tế gần đây tiếp tục cho thấy một sự phục hồi mạnh mẽ. Doanh số bán lẻ, một thước đo mua hàng tại các cửa hàng, nhà hàng và trực tuyến tiếp tục tăng trong tháng 9, tháng tăng trưởng thứ năm liên tiếp, nhờ doanh số bán hàng hóa liên quan đến nhà ở, ô tô và quần áo tăng mạnh. Thị trường nhà ở cũng là một điểm sáng cho sự phục hồi kinh tế, được hỗ trợ bởi lãi suất thấp kỷ lục và nhu cầu gia tăng đối với khu vực ngoại ô.

“Các nhà đầu tư có xu hướng tập trung vào nền kinh tế rộng lớn, và họ có xu hướng tập trung vào doanh thu và thu nhập của các công ty. Và chúng tôi chắc chắn đang chứng kiến sự hồi phục hình chữ V trong doanh thu và thu nhập của S&P 500”, ông Yardeni nói.