Quân đội Hoa Kỳ không có “vai trò nào” trong Thiết quân luật xác định [kết quả] các cuộc bầu cử, hai tướng lĩnh quân đội đưa ra tuyên bố.

Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy và Tham mưu trưởng Lục quân, Tướng James McConville đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Sáu (18/12) rằng họ sẽ không tham gia vào một lệnh thiết quân luật sau cuộc bầu cử bị đánh cắp, theo Washington Times.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tướng Michael Flynn – Cựu cố vấn an ninh Quốc gia – đã đề nghị Tổng thống Trump nên ra lệnh cho quân đội Mỹ thu giữ các máy bỏ phiếu Dominion được sử dụng trong cuộc bầu cử gian lận năm nay để kiểm tra.

Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy và Tham mưu trưởng Lục quân, Tướng James McConville viết trong một tuyên bố chung hôm thứ Sáu: “Quân đội Mỹ không có vai trò gì trong việc xác định kết quả của một cuộc bầu cử Mỹ”.

Trước đó vào ngày bầu cử 3/11, tờ Axios đưa tin Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley đã tổ chức một cuộc gọi video không ghi âm (không phủ nhận cũng không xác nhận sau đó), để bác bỏ suy đoán về việc quân đội sẽ tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống.

Trước đó vào tháng 8, tướng Milley đã làm chứng trước Quốc hội rằng: “Tôi tin tưởng sâu sắc vào nguyên tắc của một quân đội Mỹ là phi chính trị”. Trong trường hợp có tranh chấp bầu cử, ông nói, “theo luật, các tòa án Hoa Kỳ và Quốc hội Hoa Kỳ được yêu cầu giải quyết bất kỳ tranh chấp nào, chứ không phải quân đội Hoa Kỳ”. 

Cuộc gọi này của tướng Milley hồi đó thực chất xuất phát từ suy đoán của những người cánh tả về việc quân đội sẽ “cưỡng chế” Tổng thống Trump khỏi Tòa Bạch Ốc. Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden từng nói với chương trình “Daily Show với Trevor Noah” rằng ông “hoàn toàn bị thuyết phục” quân đội sẽ “hộ tống [Tổng thống Trump] khỏi Nhà Trắng” nếu ông từ chối rời nhiệm sở.

Trong cuộc gọi trên, tướng Milley cũng bác bỏ vai trò của quân đội trong việc phân xử một cuộc bầu cử đang tranh chấp hoặc thực hiện bất kỳ quyết định về việc loại bỏ một tổng thống khỏi Nhà Trắng.

Có thể bạn quan tâm: