Ở Trung Quốc, tình trạng vượt ngục thường ít xảy ra. Vì vậy việc 2 người đàn ông trốn thoát khỏi một nhà tù ở tỉnh Liêu Ninh đã gây xôn xao dư luận nước này.

Trong một động thái hiếm có, truyền thông Trung Quốc kêu gọi người dân nước này giúp chính quyền truy tìm 2 tù nhân vượt ngục. Người cung cấp thông tin giúp công an bắt giữ các tù nhân này sẽ được trọng thưởng 100.000 nhân dân tệ (gần 340 triệu đồng).

Việc công bố tù nhân vượt ngục trên phương tiện truyền thông Trung Quốc là một động thái khá bất ngờ, tờ BBC bình luận rằng thật là bất thường khi tù nhân thoát được sự giam giữ của nhà tù Trung Quốc, và cũng không bình thường khi giới truyền thông Trung Quốc công khai vụ việc này. Truyền thông Trung Quốc thường không công khai các vụ việc có thể gây hoang mang dân chúng và thường chỉ đăng tin khi vụ việc đã được giải quyết hoặc được kiểm soát.

Theo BBC, 2 tù nhân vượt ngục là Wang Lei 33 tuổi và Zhang Guilin, 39 tuổi. Hai tù nhân này đã trốn thoát khỏi nhà tù Lingyuan số 3 nằm ở phía đông bắc của tỉnh Liêu Ninh.

Wang Lei bị kết án tử hình vì tội bắt cóc vào năm 2017. Tuy nhiên vào cuối năm 2017, do cải tạo tốt nên được giảm xuống còn án chung thân.

Zhang Guilin bị kết án tù chung thân cho một vụ cướp. Theo BBC, Zhang từng bị án tù 7 năm vào năm 2001, nhưng chỉ một năm sau khi được ra tù, anh ta lại phạm tội và bị kết án tù chung thân vào năm 2009.

Tờ The Paper cho biết, trong thời gian chờ tuyên án, Zhang đã 2 lần tìm cách vượt ngục. Zhang được biết đến là người bạo lực, anh ta đã cố tình làm tổn thương một tù nhân trong một cuộc ẩu đả trong tù hồi năm 2014.

Hiện tại, vẫn chưa biết rõ chính xác cách thức mà WangZhang trốn khỏi nhà tù. Theo trang web Thanh niên Bắc Kinh hàng ngày thì 2 tù nhân này trốn thoát bằng cách lấy trộm đồng phục và thẻ an ninh từ các quản giáo.

Tuy nhiên, Đài phát thanh Quốc gia Trung Quốc thì lại tuyên bố rằng chi tiết chính xác về cuộc tẩu thoát chưa hề được các nhà chức trách xác nhận, và có khả năng 2 tù nhân này đã trốn thoát qua một cửa sổ, đồng thời khẳng định WangZhang vẫn còn trong địa phận tỉnh Liêu Ninh.

Vụ việc 2 tù nhân trốn thoát đã làm dấy lên những lời chỉ trích mạnh mẽ đối với các quản lý trại giam trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc.

Hàng ngàn người dùng mạng xã hội đang nói rằng nhân viên trại giam “không đủ năng lực” và cáo buộc họ là “lơ là nhiệm vụ”. Một số người tỏ ra lo ngại về sự an toàn cá nhân của họ, trong khi một số người bày tỏ sự ngạc nhiên nói rằng cảnh sát Trung Quốc có mặt ở khắp mọi nơi mà các nghi phạm vẫn chưa bị bắt.

Liên Hoa