Tass đưa tin, trợ lý hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Yuri Ushakov, cho biết cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể diễn ra vào tháng 6/2021.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-1 vào ngày 25/4 ông Ushakov thông tin rằng: “Tháng 6 đang được chọn [cho cuộc gặp thượng đỉnh], thậm chí có các ngày cụ thể”.

Tuy nhiên, ông Ushakov lưu ý rằng: “Tất nhiên, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định phụ thuộc vào nhiều yếu tố”.

Trước đó, vào ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga. Toà Bạch Ốc thông báo, trong cuộc thảo luận qua điện thoại, ông Biden đã đưa ra ý tưởng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga “ở một nước thứ ba trong những tháng tới”. Sau đó, ông Biden đã đề nghị người đồng cấp Nga gặp gỡ vào mùa hè này ở châu Âu.

Hiện quan hệ Mỹ – Nga đã đi xuống kể từ tháng 3/2021, thời điểm ông Biden gián tiếp gọi ông Putin là “kẻ giết người” và cảnh báo Moscow sẽ phải trả giá vì can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Nga sau đó đã triệu đại sứ tại Washington về nước để tỏ thái độ phản đối.

Căng thẳng giữa hai nước leo thang khi Mỹ công bố các lệnh trừng phạt kinh tế mới và trục xuất 10 nhân viên ngoại giao của Nga. Moscow sau đó đã có hành động đáp trả tương đương.

Hai bên cũng chia rẽ sâu sắc về vấn đề Ukraine, nhân quyền, an ninh mạng và cáo buộc lẫn nhau về việc đối phương can thiệp vào công việc nội bộ.