Tối 27/3, các phương tiện truyền thông Triều Tiên chính thức xác nhận chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un. Động thái này cho thấy Trung Quốc và Triều Tiên đang khôi phục đối thoại, cải thiện quan hệ song phương, hơn thế nữa Bắc Kinh còn tránh được liên đới trong vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, theo phân tích của truyền thông Hong Kong.

Chiều ngày 26/3, hàng loạt hãng truyền thông trên thế giới đã đưa ra suy đoán việc ông Kim Jong-un có chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc.

Tối 27/3, truyền thông Triều Tiên đã xác nhận thông tin ông Kim Jong-un tới thăm Trung Quốc từ ngày 25/3 và đáp chuyến bay rời Bắc Kinh lúc 3 giờ chiều ngày 27/3.

Nhiều hãng truyền thông Hàn Quốc dẫn lời một nhân viên tình báo cao cấp nước này cho biết, chiều ngày 26/3, ông Tập Cận Bình cùng với các quan chức cấp cao đã có buổi hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un tại Đại lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh. Khoảng 3 giờ chiều hôm 27/3, ông Kim rời Bắc Kinh.

Triều Tiên
Bữa trưa tại Điếu Ngư Đài (Ảnh: Soha).

Đầu năm nay, hai phía Trung-Triều đã thảo luận về việc ông Kim Jong-un sẽ tới Bắc Kinh với điều kiện từ phía Trung Quốc là Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân. Lần này, ông Kim Jong-un tới Trung Quốc cho thấy rằng phía Triều Tiên đã đồng ý với lời hứa đó, trang tin Sankei Nhật Bản dẫn nguồn tin từ Trung Quốc.

Thời báo kinh tế HongKong phân tích rằng, chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un cho thấy hai tín hiệu. Thứ nhất, chứng minh được việc Trung-Triều khôi phục đối thoại, cải thiện quan hệ song phương. Thứ hai, Trung Quốc sẽ tránh liên quan quá sâu tới vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Kyodo, ông Kim Jong-un, một nhân vật quan trọng của Triều Tiên, tiến hành chuyến thăm bí mật tới Trung Quốc trong thời gian này có thể vì trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tháng 4, cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donal Trump và ông Kim Jong-un vào tháng 5, Triều Tiên muốn sang giải thích sự việc này với nước đồng minh truyền thống và dựa vào đó cải thiện quan hệ song phương.

Triều Tiên
Lãnh đạo Trung-Triều dùng tiệc trà tại Điếu Ngư Đài. Cố Chủ tịch Kim Nhật Thành – ông nội của nhà lãnh đạo Triều Tiên đương nhiệm được cho đã từng hơn 40 lần xuất hiện tại địa danh này. (Ảnh: Soha)

Những năm gần đây, Triều Tiên thường xuyên tiến hành các vụ thử tên lửa và thử nghiệm hạt nhân, Bắc Kinh đã ủng hộ lệnh trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khiến cho mối quan hệ hai nước xấu đi. Triều Tiên từng là đồng minh thân thiết của Trung Quốc, nhưng lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an với Triều Tiên cũng giống như lệnh trừng phạt của Trung Quốc với nước này. Cuối năm 2017, nội bộ Triều Tiên đã bắt đầu tuyên truyền Trung Quốc là “kẻ thù ngàn năm của Triều Tiên”.

Sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung ương Trung Quốc, ông Kim Jong-un đã từ chối gặp các đặc phái viên của Tập Cận Bình. Tuy nhiên, nhân việc chúc mừng năm mới 2018, Kim Jong-un đã gửi thông điệp muốn cải thiện quan hệ với Hàn Quốc tới Tổng thống Moon Jae-in, dựa vào Hàn Quốc làm trung gian quay lại với Trung Quốc và thể hiện mong muốn gặp gỡ Tổng Thống Trump. Ông Trump sau đó cho biết, chắc chắn sẽ gặp ông Kim Jong-un trước tháng 5 để loại bỏ vĩnh viễn vấn đề hạt nhân.

Một chuyên gia về vấn đề Triều Tiên và Trung Quốc thuộc trung tâm nghiên cứu Stimson, Washington trao đổi với tờ Business Insider rằng, việc Tổng thống Mỹ nhận lời gặp Kim Jong-un sẽ khiến Trung Quốc lo lắng bị loại khỏi cuộc đàm phán Mỹ-Triều. Kết quả của cuộc đàm phán còn có thể dẫn đến sự thống nhất hai miền Triều Tiên hoặc sự hiện diện của Mỹ tại khu vực này đều ảnh hưởng đến lợi ích chiến lược của Trung Quốc. Đây cũng chính là lý do khiến Trung Quốc tích cực thúc đẩy cuộc gặp gỡ Trung-Triều.

Bắc Kinh ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, ngoại giao của Triều Tiên. Hơn nữa, cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa ông Kim Jong-un với Tổng thống Trump sẽ cô lập phía Trung Quốc nên ông Tập Cận Bình buộc phải trao đổi với Triều Tiên trước khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Hàn – Triều diễn ra, ông Gordon G. Chang, chuyên gia về Triều Tiên cho biết.

Mặc dù chuyến thăm lần này của Kim Jong-un tới Trung Quốc chưa rõ có thể khôi phục hoàn toàn mối quan hệ hai nước hay không nhưng giới phân tích vẫn cho rằng phản ứng Trung-Triều ít nhất đã mở ra đối thoại, thậm chí cải thiện một phần mối quan hệ.

Huyền Trang