Bộ đôi tàu sân bay USS Ronald Nimitz và USS Reagan tiếp tục diễn tập ở Biển Đông vào ngày 17/7, sau khi Mỹ ra thông cáo bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển chiến lược này.

“Nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz và Ronald Reagan đang hoạt động trên Biển Đông, nơi được luật pháp quốc tế cho phép, nhằm củng cố cam kết của Mỹ với các đồng minh và đối tác, cũng như khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, trật tự quốc tế dựa trên thượng tôn pháp luật”, chuẩn đô đốc Jim Kirk, chỉ huy nhóm tác chiến Nimitz, hôm 16/7 ra thông cáo đăng trên website của hải quân Mỹ.

“Việc tàu sân bay hoạt động thường xuyên ở Biển Đông củng cố cam kết của chúng tôi với các đồng minh và đối tác”, chuẩn đô đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến Ronald Reagan, cho biết. “Chúng tôi ủng hộ cách tiếp cận hợp tác để duy trì sự ổn định, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong khi phản đối những bên gây ra mối đe dọa cho an ninh khu vực”.

Hải quân Mỹ cũng cho biết, 12.000 binh sĩ thuộc nhóm tàu Nimitz và Ronald Reagan đang phối hợp thực hiện các cuộc diễn tập phòng không chiến thuật, nhằm duy trì năng lực chiến đấu và ứng phó với mọi tình huống khẩn cấp.

Đây là lần thứ hai trong tháng này nhóm tàu Nimitz và Ronald Reagan diễn tập trên Biển Đông. Trước đó, vào ngày 4/7, hai nhóm tác chiến trên đã tiến hành đợt diễn tập chung đầu tiên sau nhiều năm, diễn ra đồng thời với cuộc tập trận trái phép của hải quân Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hôm 15/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ hỗ trợ các quốc gia bị Trung Quốc xâm phạm chủ quyền ở Biển Đông.

“Chúng tôi sẽ cung cấp cho họ những hỗ trợ mà chúng tôi có thể cung cấp, cho dù đó là tại các tổ chức đa phương, hay là ở ASEAN, hay là thông qua các phản hồi pháp lý, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các công cụ có thể”, ông Pompeo cam kết.