Hai tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ đã tuần tra gần các hòn đảo ở Biển Đông mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp, sau khi Bắc Kinh cho hạ cánh một máy bay ném bom hạt nhân và triển khai tên lửa ở đó, các quan chức quốc phòng Mỹ nói với Fox News hôm Chủ Nhật (27/5) 

Tàu khu trục tên lửa USS Higgins và tàu tuần dương tên lửa USS Antietam, đã tiến hành các hoạt động “tự do hàng hải” gần chuỗi đảo Hoàng Sa, bao gồm cả đảo Phú Lâm, nơi Bắc Kinh đã vận hành căn cứ không quân từ những năm 1990.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Chris Logan cho biết trong một tuyên bố với Fox News: “Các lực lượng Hoa Kỳ hoạt động trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương hàng ngày, bao gồm cả ở Biển Đông. Tất cả các hoạt động được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế và chứng minh rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các hoạt động trên không, trên biển và bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết các tàu và máy bay của Trung Quốc đã được gửi đến để thúc giục các tàu chiến Mỹ rời khỏi vùng lãnh hải, Reuters đưa tin. Họ đã bổ sung các tàu chiến vào mà không được phép. 

Biển đông
Những hình ảnh vệ tinh được chụp vào ngày 20/5 bởi Imagesat International cho thấy hai bệ phóng mới trên bờ phía bắc của đảo, bên cạnh một hệ thống radar, tất cả đều được bao phủ bởi một vải lưới ngụy trang. (Ảnh: ImageSat International)

Cuộc tuần tra gần hòn đảo đang tranh chấp xảy ra vài ngày sau khi Lầu Năm Góc huỷ bỏ lời mời Bắc Kinh tham gia một cuộc tập trận đa quốc gia vào tháng tới. Có nhiều báo cáo rằng Trung Quốc một lần nữa bí mật tăng cường hoạt động quân sự và đang trong một cuộc tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ.

Trung Quốc đã tham gia vào các cuộc tập trận Rim-Pacific (RIMPAC) được tổ chức hai năm một lần vào năm 2014 và 2016, bắt đầu từ những năm 1970.

Động thái này được đưa ra sau khi Fox News báo cáo độc quyền rằng quân đội Trung Quốc đã triển khai một hệ thống tên lửa đối không tiên tiến khác cho một trong những hòn đảo bị tranh chấp ở Biển Đông.

Biển Đông
Các nhà phân tích của ISI tin rằng hình ảnh vệ tinh cung cấp thêm bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang ngày càng “quân sự hóa” các hòn đảo ở Biển Đông. (Ảnh: ImageSat International)

Hình ảnh vệ tinh được chụp vào ngày Chủ nhật vừa qua bởi ImageSat International cho thấy hai bệ phóng mới trên bờ phía bắc của đảo, bên cạnh một hệ thống radar, tất cả đều được che phủ bởi một lớp vải lưới ngụy trang.

Vải lưới thường được sử dụng để che giấu các hoạt động lén lút mà có thể gây sự quan tâm đến các đội quân hay các đội bảo vệ khác. Nó cũng gây ra khó khăn hơn để xác định hệ thống tên lửa đất đối không. Nhưng các nhà phân tích ISI nghĩ rằng nó tương tự như hệ thống HQ-9 đã được triển khai trở lại vào tháng 2/2016 và được báo cáo lần đầu bởi Fox News. Hệ thống tên lửa phòng không HQ-9, có phạm vi hoạt động 125 dặm, nó sẽ gây ra mối đe dọa cho bất kỳ máy bay dân sự hay quân sự bay gần đó.

Các hoạt động trên biển của tàu Mỹ vào ngày Chủ Nhật được tiến hành gần các đảo: Đảo Cây, Lincoln, Tri Tôn và Phú Lâm, theo Reuters .

Biển Đông vẫn là một khu vực tranh chấp với tuyên bố chủ quyền từ Việt Nam, Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Philippines, và Đài Loan.

Đầu tháng này, Trung Quốc đã khiêu khích Việt Nam và Philippines bằng cách cho máy bay ném bom hạ cánh trên một bộ đảo tranh chấp ở Biển Đông.

Các quan chức Lầu Năm Góc nói với Fox News rằng các lực lượng của Mỹ hoạt động trong khu vực này hàng ngày.

Trung tá Chris Logan cho biết: “Chúng tôi tiến hành các hoạt động tự do hàng hải định kỳ và thường xuyên (FONOP), như chúng tôi đã làm trong quá khứ và sẽ tiếp tục làm trong tương lai”.

Minh Đức