Dưới những khó khăn bên trong và bên ngoài, ĐCSTQ gần đây lại gặp phải sự bối rối trong một dịp ngoại giao khác, theo Creader.net.

Ngày 22/11, Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại Trung Quốc – ASEAN đã được tổ chức, ông Tập Cận Bình đã tham dự, chủ trì cuộc họp và có bài phát biểu qua video. Trong bài phát biểu của mình, ông Tập đã chính thức tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và ASEAN, đồng thời nhấn mạnh rằng “tuân thủ đối thoại, không đối đầu và không liên kết.” Ông cũng tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ không mưu cầu bá quyền, chống lại chính trị cường quyền, sẽ không bắt nạt các nước láng giềng và sẽ cùng nhau duy trì sự ổn định ở Biển Đông. Ngoài ra, ĐCSTQ cũng hứa sẽ nhập khẩu 150 tỷ đô la Mỹ các sản phẩm nông nghiệp ASEAN trong 5 năm tới, đồng thời một lần nữa cung cấp 150 triệu vắc-xin COVID-19 mới.

Không còn nghi ngờ gì nữa, ĐCSTQ vẫn có ý định duy trì ảnh hưởng của mình ở các nước ASEAN bằng cách thực hiện ảnh hưởng và “tranh miếng bánh lớn”. Hiện tại, ASEAN bao gồm 10 quốc gia có còn hoàn toàn tin vào luận điệu của Bắc Kinh hay không?

Ít nhất đối với vắc-xin do TQ cung cấp, các nước ASEAN có thể không quan tâm đến nhiều nữa. Theo một báo cáo của Reuters vào tháng Bảy, dữ liệu từ tập đoàn dữ liệu độc lập Lapor COVID-19 cho thấy, từ tháng Sáu đến tháng Bảy, 131 nhân viên chăm sóc sức khỏe ở Indonesia đã chết vì dịch bệnh dù đã tiêm vaccine Trung Quốc. Ngoài ra, Singapore, Thái Lan và các quốc gia khác cũng đã đặt câu hỏi về vắc xin của Trung Quốc. Ông Duterte từng yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc nhận lại 1.000 vắc-xin Sinopharm đã tặng, đồng thời nói rằng ông đã tiêm vắc-xin này, đồng thời kêu gọi những người khác không học hỏi ông vì nó “rất nguy hiểm”.

Hai sự kiện xảy ra trước và trong hội nghị thượng đỉnh cho thấy thái độ của các nước ASEAN. Một là sau khi ASEAN phản đối việc chế độ quân sự Myanmar tham gia hội nghị thượng đỉnh vào tháng trước, lần này, bất chấp việc Đảng Cộng sản Trung Quốc vận động hành lang, ASEAN một lần nữa phản đối sự tham gia của Myanmar trong nỗ lực gây áp lực lên chế độ quân sự. Quân đội Myanmar đã tiến hành cuộc đảo chính vào ngày 1 tháng 2 để lật đổ chính phủ dân sự được bầu cử dân chủ và bắt giữ các nhà lãnh đạo như bà Aung San Suu Kyi, gây ra tình trạng bất ổn đẫm máu.

Theo Reuters, Indonesia, Brunei, Malaysia và Singapore cấm nhà lãnh đạo quân đội Myanmar Min Aung Lai tham dự cuộc họp Trung Quốc-ASEAN do ông Tập Cận Bình chủ trì. Trước đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cử Tôn Quốc Tường, Đặc phái viên về các vấn đề châu Á của Bộ Ngoại giao, thăm Singapore, Brunei và Myanmar. Tại Myanmar, ông đã gặp các quan chức quan trọng như Min Aung Lai và nói rằng ASEAN sẽ chấp nhận Myanmar.

Bộ Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về báo cáo của Reuters, sau đó, họ nói với vẻ cao giọng rằng “Bắc Kinh sẽ làm việc với cộng đồng quốc tế để khôi phục sự ổn định xã hội của đất nước này trong thời gian sớm nhất. Quá trình chuyển đổi dân chủ đóng một vai trò xây dựng”, “tiếp tục thúc đẩy sự phát triển lớn hơn của quan hệ Trung Quốc-ASEAN”, và Trung Quốc sẽ làm việc với Myanmar để khởi động lại đất nước Myamar. Rõ ràng, tuyên bố của ĐCSTQ chứng minh rằng những gì Reuters đưa tin là chính xác, tức là một số quốc gia ASEAN đã không đồng ý với đặc phái viên của ĐCSTQ về vấn đề Myanmar, và ĐCSTQ, lực lượng ủng hộ quân đội Myanmar, chỉ có thể chấp nhận điều đó trong thời điểm hiện tại.

Một điều nữa là Tổng thống Philippines Duterte đã có hành động hiếm, khi lên án sự khiêu khích của Bắc Kinh trên Biển Đông tại hội nghị thượng đỉnh. Ông nói: “Chúng tôi chán ghét vụ việc gần đây ở bãi cạn Ayongjin và bày tỏ quan ngại nghiêm túc về những diễn biến tương tự khác. Điều này không liên quan gì đến mối quan hệ giữa hai nước chúng tôi”. Trong bài phát biểu của mình, ông Duterte đã sử dụng tên của hòn đảo tranh chấp từ Philippines, ngụ ý rằng hòn đảo này thuộc về Philippines.

Về hành vi ngạo mạn của ĐCSTQ, Duterte tin rằng pháp quyền là cách duy nhất để giải quyết vấn đề. Ông hy vọng rằng ĐCSTQ sẽ tôn trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, quy định các quyền và chủ quyền hàng hải đối với các khu vực biển, và phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài La Hay. Năm 2016, Tòa Trọng tài La Hay tuyên bố rằng các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông về cơ bản là không có giá trị. Tuy nhiên, Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn từ chối công nhận phán quyết.

Giọng nói nghẹn ngào của ông Duterte lộ rõ ​​vẻ tức giận khi giới lãnh đạo Bắc Kinh vừa dứt lời rằng “Bắc Kinh không mưu cầu bá quyền, phản đối chính trị cường quyền, không bắt nạt các nước láng giềng, và phải cùng nhau duy trì ổn định ở Biển Đông”.

Không giống như Duterte, người trực tiếp bóp nghẹt ĐCSTQ, Thủ tướng Malaysia Sabiri tương đối khéo léo khi nói về chủ quyền của Biển Đông, nhưng thực tế ông cũng giữ quan điểm tương tự như Philippines. Ông nói: “Với tư cách là một quốc gia có tuyên bố chủ quyền, chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng chúng ta phải giải quyết một cách hòa bình và xây dựng các vấn đề liên quan đến Biển Đông phù hợp với các nguyên tắc quốc tế đã được thừa nhận, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Các nước liên quan nên kiềm chế. Không thực hiện các hành động khiêu khích để tránh làm tình hình thêm căng thẳng và phức tạp”. “Các quốc gia có liên quan” này đương nhiên bao gồm ĐCSTQ.

Sự thẳng thắn của Duterte đối với ĐCSTQ một mặt dựa trên áp lực trong nước, bởi vì ông đã bị chỉ trích trong nước vì đã không lên án các hành động của ĐCSTQ tại các vùng biển tranh chấp. Một mặt, nó liên quan đến việc chuyển sang thân Mỹ. Vào ngày 30/7, Philippines đã khôi phục hoàn toàn “Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng” giữa Mỹ và Philippines, quân đội Mỹ cũng đã thông qua việc bán 12 máy bay chiến đấu F-16V và các động cơ hỗ trợ vào tháng 6. Về vấn đề này, Bắc Kinh rất lo lắng.

Đánh giá về hai điều khiến ĐCSTQ lúng túng, cả trong và hội nghị với ASEAN, mặc dù đối với ASEAN, TQ là một thị trường và quốc gia đầu tư quan trọng, và quy mô của Trung Quốc không phải là điều mà các nước nhỏ như họ có thể chống lại, nhưng xét về lợi ích riêng của họ, các nước ASEAN vẫn đối phó với Bắc Kinh thông qua một nhóm. Đây cũng là lý do tại sao ĐCSTQ cho đến nay vẫn không đạt được tiến bộ nào về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông. Và khi ĐCSTQ ngày càng trở nên không được hoan nghênh trong cộng đồng quốc tế, những điều đáng xấu hổ như vậy vẫn sẽ xảy ra.