Tự do cho Triều Tiên (Liberty in North Korea, LiNK), một tổ chức sinh viên do người Hàn tại Mỹ thành lập, đã mời 2 người tị nạn đến từ Triều Tiên, Jeongyol Ri và Ilhyeok Kim, chia sẻ hành trình đến tự do của họ vào tối thứ Tư (6/11) tại Angell Hall, Đại học Michigan.

LiNK là một tổ chức phi lợi nhuận đã giúp hơn 1.000 người tị nạn Triều Tiên vượt qua chặng đường khoảng 3.000 dặm đến Đông Nam Á để được tự do và an toàn. Các thành viên của LiNK cũng hy vọng cho công chúng thấy được cuộc sống ở Triều Tiên bằng cách truyền tải câu chuyện của chính người trong cuộc.

Ri sinh ra ở Pyongsong, Triều Tiên và hiện là một sinh viên học về toán tại Đại học Quốc gia Seoul. Lúc còn ở quê nhà, sau khi giành được giải nhất trong một cuộc thi toán và nằm trong Đội tuyển Olympic Toán học Quốc tế Triều Tiên, Ri đã đến Colombia để tranh tài.

Thông qua một dịch giả, Ri chia sẻ chuyến đi tới Colombia này là lần đầu tiên anh cảm nhận được sự tự do là như thế nào. Sau khi đến Nam Phi và Thái Lan để tham gia nhiều cuộc thi toán, Ri được trải nghiệm một cuộc sống trọn vẹn bên ngoài chế độ Triều Tiên.

Ri được mời làm việc cho chính phủ Triều Tiên, nhưng anh từ chối. Trong cuộc thi toán cuối cùng tại Hồng Kông, Ri nhận ra chuyến đi này là cơ hội cuối cùng để đào tẩu khi ở nước ngoài. Do đó, Ri đã trốn đi vào ban đêm và xin tị nạn tại lãnh sự quán Hàn Quốc.

“Tôi rất lo lắng, tôi cảm thấy tim mình như muốn vỡ tung”, trang The Michigan Daily dẫn lời Ri nói trước khán giả.

Ri cũng cho biết, câu chuyện của bản thân đã khiến anh có động lực lớn hơn để chia sẻ về cuộc sống của người dân ở Triều Tiên.

“Tôi đứng ở đây vì tôi muốn hướng đến ngày mà không còn một người Triều Tiên nào phải từ bỏ gia đình và quê hương của họ để có được tự do”, Ri nói.

Sau bài phát biểu của Ri, Ilhyeok Kim đã chia sẻ về hành trình của anh. Kim đang học trường Đại học Ngoại ngữ Hankuk Hàn Quốc. Kim sinh ra ở Saetbyeol vào năm 1995, quãng thời gian mà nạn đói tàn khốc bắt đầu hoành hành, ảnh hưởng đến khoảng 2 triệu người dân. Anh thuật lại việc các gia đình Triều Tiên làm nghề nông phải giao nộp thực phẩm cho chính phủ để phân phối cho quân đội trước khi họ cấp cho người dân. Do đó, cha của Kim đã phải ăn cắp ngũ cốc để không bị chết đói. Ông đã bị chính quyền bắt và đưa tới trung tâm giáo dục, nhưng thực chất là trại lao động khổ sai. Ông ở đó trong 4 năm.

“Nếu một thành viên trong gia đình phạm tội chống lại chế độ, thì toàn bộ gia đình, kể cả những đứa trẻ chưa được sinh ra, cũng có thể bị trừng phạt và bị tẩy chay suốt đời”, Kim nói.

Sau khi cha của anh được thả ra khỏi trại lao động, Kim và gia đình liên tục bị cảnh sát chìm, hàng xóm, bạn bè theo dõi. Cuối cùng, gia đình Kim đã tìm cách trốn thoát khỏi chế độ bằng cách lội qua dòng sông giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc.

“Trẻ em Triều Tiên không thể tự do bày tỏ ước mơ của mình. Chúng phải dành nhiều sức lực cho việc đấu tranh để sinh tồn đến nỗi chúng chẳng thể hy vọng vào tương lai”, Kim nói. “Đối với tôi, tự do là khi tôi có thể quyết định những gì tôi muốn làm. Nhưng tôi đã phải mạo hiểm cuộc sống của mình cho sự tự do đó. Tôi mong ước một ngày nào đó, mọi đứa trẻ Triều Tiên đều có cơ hội theo đuổi một cuộc sống mà chúng cho là đáng sống”.

Câu chuyện của Ri và Kim đã tác động lớn đến người nghe. Trong suốt sự kiện, các khán giả đã đặt câu hỏi và chia sẻ ý kiến. Một người bày tỏ: “Chúng tôi rất tôn trọng các bạn, cảm ơn các bạn rất nhiều”.

Từ Khóa: