Thấy Nga sa lầy ở Ukraina, Bắc Kinh cử Lý Huy, đặc phái viên về các vấn đề Á-Âu, cố gắng đóng vai “người hòa giải” để cứu vãn cho chế độ Putin. Tuy nhiên, xét theo sự phát triển của tình hình, ĐCSTQ có thể sẽ đi vào ngõ cụt.

Ngày 17/5, Bộ Ngoại giao Ukraina ra thông cáo cho biết Ngoại trưởng Dmytro Kuleba đã gặp ông Lý Huy tại thủ đô Kyiv trong cùng ngày, ông Kuleba đã giới thiệu chi tiết các nguyên tắc của Ukraina và cho rằng cơ sở của hòa bình là tôn trọng Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Ukraina sẽ không chấp nhận lời đề nghị mất lãnh thổ để chấm dứt chiến tranh.

Ngoại giới nhận xét rằng Ukraina thoáng qua là đã nhìn thấu mục đích chuyến đi của đặc phái viên ĐCSTQ tới châu Âu nên đã đưa ra những lời lẽ cảnh báo lên hàng đầu.

Gần đây, Ukraina đã phát động một cuộc phản công ở Bakhmut. Nga và Ukraina đã giao tranh ác liệt tại thị trấn nhỏ này hơn 7 tháng, quân đội Ukraina mắc kẹt trên mảnh đất nhỏ, ngay cả lãnh đạo Mỹ và châu Âu cũng tiếp tục thuyết phục Zelensky từ bỏ Bakhmut, nhưng quân đội Ukraina vẫn kiên trì chiến đấu cho đến nay, đồng thời mở đợt phản công quan trọng nhằm giành lại một số vùng đất đã mất sau khi thời tiết được cải thiện trong những ngày gần đây. Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga cuối cùng đã buông xuôi và thừa nhận rằng quân đội Nga đã rút lui về phía bắc Bakhmut.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh Mỹ, phân tích rằng Bộ Quốc phòng Nga ban đầu phủ nhận việc Ukraina phản công và Nga đã rút quân. Cuối cùng, thay lời và nói rằng quân đội Nga đã rút khỏi tiền tuyến, “thông qua phủ nhận mà thừa nhận” cuộc phản công của Ukraina, phản ánh nỗi sợ hãi và mệt mỏi ngày càng tăng  vì chiến tranh của quân đội Nga, đã xuất hiện tình trạng giấy không gói được lửa.

Không chỉ vậy, tên lửa hành trình sát thủ Storm Shadow do Vương quốc Anh viện trợ đã sớm tham gia chiến trường. Đây là loại vũ khí tầm xa đầu tiên mà Ukraina mua được và bao gồm cả Hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea cũng nằm phạm vi hoạt động của nó. Greg Bagwell, Chủ tịch Hiệp hội Sức mạnh Hàng không Vũ trụ Anh, đã viết trên tờ The Telegraph vào ngày 17 rằng, quan trọng hơn, các tuyến đường tiếp tế hậu cần của Nga sẽ không còn được an toàn nữa.

Tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow của Anh. (Ảnh: IISS).

Ông Bagwell chỉ ra rằng, đối với Ukraina, tên lửa Storm Shadow là một lực lượng thực sự thay đổi cuộc chơi. Cuộc chiến này cũng giống như tất cả các cuộc chiến tranh tiêu hao khác, là một cuộc chiến hậu cần. Làm suy giảm, phá vỡ hoặc phá hủy khả năng hậu cần của kẻ thù là ưu tiên hàng đầu, là điều then chốt cần làm.

Ông phân tích, hậu phương của quân đội Nga cho đến nay về cơ bản vẫn an toàn, nhưng khi Ukraina đã có tên lửa Storm Shadow, tất cả các cơ sở của Nga ở Ukraina đều gặp nguy hiểm, tất nhiên bao gồm cả Crimea, tiền tuyến của quân đội Nga vốn đã rất mong manh. Do đó, một cuộc tấn công chung vào hậu phương của họ sẽ khiến quân đội Nga khó kiểm soát lãnh thổ Ukraina hơn, nếu Ukraina có thể kết hợp Storm Shadow với cuộc tấn công trên bộ một cách hiệu quả, rất có thể sẽ có những thay đổi lớn trong mùa hè này.

Trong một diễn biến khác, một tài khoản Twitter chuyên theo dõi cuộc chiến ở Ukraina gần đây đã đăng những bức ảnh cho biết các mảnh vỡ của Tên lửa mồi nhử phóng từ trên không ADM-160B do Mỹ sản xuất đã được tìm thấy trên chiến trường thành phố Luhansk- Ukraina. Tin tức này không phải là chuyện vừa, nếu được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên tên lửa mồi nhử phóng từ trên không được sử dụng trong thực chiến.

Các mảnh vỡ của Tên lửa mồi nhử phóng từ trên không ADM-160B đã được tìm thấy trên chiến trường thành phố Luhansk- Ukraina.

Tên lửa mồi nhử này có thể tạo ra một cuộc tấn công giả, đánh lừa hệ thống phòng không của đối phương, khiến đối phương lãng phí tài nguyên và thời gian phòng không vào các mục tiêu giả, thậm chí tên lửa mồi nhử này có thể mô phỏng chiến đấu cơ của đối phương. Tên lửa mồi nhử này sẽ được sử dụng kết hợp với tên lửa hành trình Storm Shadow, vốn là mối đe dọa lớn đối với lực lượng phòng không Nga.

Đồng thời, những khó khăn trong nước của Nga đang gia tăng. Vào ngày 17, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov phát biểu trong một cuộc họp chính phủ trên truyền hình do ông Putin chủ trì rằng doanh thu từ dầu khí đang bị chậm so với kế hoạch và thâm hụt ngân sách năm nay là nghiêm trọng.

Mặc dù Siluanov đã xoa dịu bầu không khí và nói rằng sự mất cân bằng tài khóa nên được cân bằng trong tương lai, nhưng ông cũng cho biết rằng Nga hiện nhận được khoảng 30% thu nhập hàng năm, nhưng chi tiêu hàng năm của họ đã lên tới 39%.

Trong bối cảnh đó, Lý Huy, đặc phái viên của ĐCSTQ, đang cố gắng đưa Nga và Ukraina lên bàn đàm phán, ngoại giới đang chú ý xem Bắc Kinh sẽ thúc giục Matxcova đưa ra những nhượng bộ nào.

Vấn đề là ĐCSTQ hiện đang ở trong tình thế khó khăn khi bị bao vây ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. NATO đã quyết định thành lập văn phòng tại Nhật Bản và hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới tại đảo Guam sẽ tập trung vào việc đối phó với ĐCSTQ và đảm bảo an ninh của Đài Loan. Không chỉ vậy, Thông tấn xã Trung ương Đài Loan còn đưa tin Thủ tướng Anh- Sunak và Thủ tướng Nhật Bản- Fumio Kishida đã đàm phán “Hiệp định Hiroshima” tại Hiroshima vào ngày 18, điều này sẽ tăng cường toàn diện quan hệ đối tác chiến lược giữa Anh và Nhật Bản trong các lĩnh vực: kinh tế, quốc phòng, công nghệ và năng lượng. Cuộc tập trận quân sự trên bộ song phương lớn nhất từ ​​trước đến nay được lên kế hoạch vào cuối năm nay.