Quân đội Philippines và Việt Nam đã tổ chức các bài diễn tập và chơi thể thao cùng nhau trên quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, một dấu hiệu được cho là nhằm cải thiện mối quan hệ giữa lực lượng hải quân của hai nước.

Theo trang tin Inquirer, các hoạt động giao lưu của binh sỹ Việt Nam và Philippines được tổ chức vào ngày 11/11 trên Đảo Song Tử Đông (tên tiếng Anh: Northeast Cay. Philippines gọi là Parola Island), hòn đảo hiện do Philippines chiếm đóng.

Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia, Brunei và Trung Quốc là các bên có tuyên bố chủ quyền chồng chéo tại Biển Đông.

Trang tin này cho biết phía Việt Nam có 63 thành viên đến từ lực lượng hải quân. Các binh sỹ của hai nước đã cùng nhau chơi bóng chuyền, bóng đá, kéo co, chạy thi và biểu diễn các tiết mục văn nghệ.

Trung úy Rex Daclan của Philippines cho biết: “Sự tương tác giữa Hải quân Philippines và Hải quân Nhân dân Việt Nam mang lại một phương cách mở rộng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai lực lượng hải quân và điều này sẽ tăng cường hơn nữa sự hiểu biết trong các lĩnh vực an ninh hàng hải, hợp tác văn hóa, xã hội, kinh tế tại khu vực và quốc tế ở Biển Tây Philippines (cách gọi của người Philippines khi nhắc đến Biển Đông)”.

Năm ngoái, quân đội Philippines đã đến thăm đảo Song Tử Tây (Southwest Cay) thuộc kiểm soát của Việt Nam, để tham gia các hoạt động tương tự. Philippines từng chiếm đóng hòn đảo này nhưng sau đó bị Việt Nam Cộng hòa thu hồi vào năm 1975.

Hoạt động giao lưu giữa lực lượng hải quân hai nước diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đảo ngược thái độ cứng rắn của chính quyền tiền nhiệm với Trung Quốc về Biển Đông. 

Không lâu sau khi nhậm chức vào tháng 6/2016, ông Duterte quay lưng với Hoa Kỳ, đồng minh hàng thập kỷ và là nước ủng hộ mạnh mẽ đơn kiện của Philippines chống lại tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Quyết định này được đưa ra sau khi ông Duterte bị Mỹ và các nước phương Tây lên án gay gắt vì cuộc càn quét ma túy đẫm máu khiến hàng ngàn người bị giết hại ngoài vòng pháp luật.

Trong một nỗ lực gây dựng mối quan hệ ấm cúng hơn với Trung Quốc, Tổng thống Duterte tuyên bố tại Bắc Kinh vào tháng 10/2016 rằng phán quyết của tòa án quốc tế La Hay về Biển Đông, một chiến thắng theo đơn kiện của Philippines, “chỉ là một mảnh giấy”.

Mai Lan