Trung Quốc và Malaysia cho biết lực lượng hải quân hai nước sẽ hợp tác nhiều hơn trên Biển Đông theo một thỏa thuận được ký kết vào hôm qua (1/11).

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đang có chuyến thăm Trung Quốc để tìm kiếm mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Bắc Kinh nhằm cố bù đắp một vụ bê bối tài chính của ông tại quê nhà.

Theo AP, Thủ tướng Razak hy vọng sẽ tận dụng chuyến thăm của ông đến Bắc Kinh để thu hút đầu tư và cải thiện hình ảnh của mình trong khi ông bị các nhà lãnh đạo phương Tây xa lánh vì bòn rút tiền từ quỹ 1MDB, một bê bối khiến chính phủ Hoa Kỳ phải tiến hành một cuộc điều tra.

Ông Razak được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chào đón bằng thảm đỏ. Sau cuộc họp tại Đại lễ đường Nhân dân, họ đã chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận, trong đó có một bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng.

Thứ trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Dân (Liu Zhenmin) cho biết: “Chúng tôi chưa đề cập đến các nội dung chi tiết về mối quan hệ hợp tác của chúng tôi. Chủ yếu chúng tôi đang tập trung vào hợp tác hải quân”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi cần phải tăng cường hợp tác hải quân để đảm bảo hòa bình và ổn định trên Biển Đông và tăng cường mối tin cậy lẫn nhau”.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với hầu hét toàn bộ Biển Đông, dù Tòa Trọng tài Thường trực đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách này. Sáu chính phủ châu Á khác, trong đó có Malaysia, cũng có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Mai Lan

Xem thêm: