Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết Hải quân nước này (PLAN) đã tiến hành các cuộc tập trận hàng ngày ở vùng biển gần Đài Loan kể từ ngày 17/6 trong hơn một tuần qua.

Theo Reuters, nhóm tàu chiến Trung Quốc bao gồm tàu khu trục Type 054A (Huanggang) và tàu khu trục Type 052C (Jinan), thường xuyên thực hiện các buổi tập trận trong kênh Bashi giữa Đài Loan và Philippines, và eo biển Đài Loan.

Thông báo cũng tuyên bố đội tàu hoạt động trong các đại dương ngoài khơi bờ biển Taitung.

Thông báo từ Bắc Kinh đưa ra cùng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đến Trung Quốc để thảo luận các vấn đề quân sự và những lo ngại về bán đảo Triều Tiên.

Một số phương tiện truyền thông dự đoán về việc quân sự hóa Biển Đông, có thể Đài Loan sẽ là vấn đề mà ông Mattis đưa ra với các quan chức ở Bắc Kinh.

Về các cuộc tập trận, một ấn bản quân đội lưu ý các bài tập trận “kiểm tra khả năng quân sự và huấn luyện của tàu chiến, hàng không và quân phòng thủ ven biển, thông qua tổ chức huấn luyện chiến đấu thực sự ở nhiều khu vực trên đại dương”.

Bộ Quốc phòng Đài Loan (MND) cho biết, như thường lệ các tàu luôn được giám sát kể từ khi cuộc tập trận bắt đầu.

MND cho biết vào ngày 22/6, họ đã quan sát tàu chiến và tàu khu trục di chuyển về phía nam đại dương vào ngày 20/6, ngoài khơi bờ biển phía đông của Đài Loan. Hiện vẫn chưa rõ các cuộc tập trận đã chấm dứt hay chưa.

Các cuộc tập trận chỉ là sự khiêu khích gần đây nhất của quân đội Trung Quốc, họ diễn tập các chuyến bay thường xuyên hơn trên khắp Đài Loan. Vào giữa tháng 4, Trung Quốc đã tổ chức một loạt cuộc tập trận gần bờ biển Trung Quốc ở eo biển Đài Loan.

Thanh Hiền