Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời nhiều nguồn tin quân sự cho biết Trung Quốc vừa bắt đầu cho đóng những chiếc tàu đổ bộ khổng lồ thế hệ mới nhằm tăng cường sức mạnh hải quân của nước này.

Các nguồn tin cho biết con tàu đổ bộ này có tên Tàu Sân bay Trực thăng 075, hiện đang được đóng bởi một công ty có trụ sở tại Thượng Hải. Con tàu này lớn hơn rất nhiều so với các tàu đổ bộ tương tự từng được đóng cho Hải quân Trung Quốc.

Tàu 075 có thể đóng vai trò như một tàu sân bay, và các chuyên gia quân sự cho biết nó sẽ giúp hải quân Trung Quốc triển khai nhiều loại máy bay trực thăng để tấn công các tàu hải quân khác, hay các lực lượng mặt đất của quân địch hoặc các tàu ngầm ở Biển Đông và Biển Hoa Nam.

Theo hình ảnh do Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cung cấp, Tàu 075 có trọng tải 40.000 tấn, dài 250 mét, rộng 30 mét, có tốc độ 23 hải lý/giờ, và có thể mang tới 30 máy bay trực thăng chiến đấu trên boong.

Con tàu này ra đời khi Trung Quốc đang nâng cao vai trò của lực lượng hải quân sau khi đưa ra nhiều tuyên bố đòi chủ quyền đối với phần lớn vùng biển trên Biển Đông.

Trung Quốc cũng đã tăng số tàu tuần tra hải quân gần Đài Loan khi mối quan hệ với chính quyền của hòn đảo này trở nên căng thẳng. Chính quyền Bắc Kinh thường coi Đài Loan là một tỉnh ly khai của Trung Quốc.

Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Phó Đô đốc Shen Jinlong, đã đến thăm Công ty Đóng tàu Hudong Zhonghua vào cuối tuần qua. Một nguồn tin cho rằng chuyến thị sát của ông Shen đã xác nhận rằng một thế hệ tàu mới đang được đóng.

Nguồn tin này cho biết việc xây dựng các con tàu Loại 075 sẽ mất khoảng 2 năm nữa. Con tàu đầu tiên có thể sẽ được hạ thủy vào đầu năm 2019 và đưa vào phục vụ đầy đủ vào năm 2020.

Theo tin từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc và các nguồn tin quân sự, Bắc Kinh dự kiến cũng sẽ cho hạ thủy tàu sân bay đầu tiên tự sản xuất, Loại 001A, vào ngày 23/4 tới, như một phần của nỗ lực tăng cường sức mạnh cho lực lượng hải quân.

Ngày 23/4 là kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Lực lượng Hải quân của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sẽ tham dự buổi lễ hạ thủy.

Các nguồn tin quân sự trong tháng này cho biết Trung Quốc đã lên kế hoạch tăng quy mô lực lượng hải quân từ khoảng 20.000 người đến 100.000 người.

Hạo Nhân

Xem thêm: