Một cặp voi bị sóng đánh dạt ra vùng nước sâu ngoài khơi Sri Lanka đã được lực lượng hải quân nước này cứu thoát khỏi chết đuối ngày 23/7, một sự kiện hy hữu nhưng đã xảy ra lần thứ hai trong vòng vài tuần qua.

Trang tin Colombo Page của Sri Lanka cho biết cặp voi “bị lạc” ngoài biển này đầu tiên được một tàu tuần tra trên biển phát hiện. Khi được Cục quản lý Động vật Hoang dã ở thành phố cảng Trincomalee thông báo, Bộ Tư lệnh Hải quân Miền đông Sri Lanka đã phối hợp với cơ quan này thành lập một đội cứu hộ để giải cứu hai con vật.

Để đối phó với tình trạng nguy cấp của 2 con voi, lực lượng hải quân đã điều 3 con tàu thuộc đội tuần tra và đội nặn cho nhóm cứu hộ.

Sau những nỗ lực rất lớn, trong đó phải dùng đến các thợ lặn, dây thừng và một đội tàu, nhóm đội cứu hộ đã hướng dẫn để cặp voi vào được vùng nước cạn mà không gây ra bất kỳ thương tích nào cho chúng.

Hãng tin AFP cho biết, trước khi được cứu, 2 con voi đang ở trong tình cảnh nguy khốn, hầu như không còn giữ được thân mình trên mặt nước tại một vùng nước sâu cách bờ biển Sri Lanka khoảng 1 km.

Hải quân Sri Lanka cho biết các con vật này có thể đã bị các dòng nước cuốn trôi ra ra ngoài khơi trong khi băng qua các hồ nước nông trong khu vực.

Sau khi vào được bờ an toàn, cặp voi đã lên bờ vào rừng Foul Point.

Cách đây 2 tuần, lực lượng Hải quân Sri Lanka cũng thực hiện một “sứ mệnh” tương tự cũng tại vùng này khi cứu một con voi bị trôi ra xa bờ biển 8 km vào vùng nước sâu của Ấn Độ Dương.

Voi không phải là loài động vật hoang dã duy nhất gặp sự cố như vậy tại hòn đảo có sự đa dạng sinh học này.

Hồi tháng 5, lực lược hải quân Sri Lanka và các cư dân địa phương đã cứu một đàn 20 cá voi hoa tiêu bị mắc kẹt tại Trincomalee, một bến cảng tự nhiên thường được người dân đến ngắm cá voi.

Hạo Nhân

Xem thêm: