Đại úy Jonathan Zata, phát ngôn viên của Hải quân Philippines khẳng định chính tàu cá Việt Nam đã giải cứu ngư dân của họ trong vụ chìm tàu xảy ra đêm 9/6, chứ không phải tàu Philippines.

“Chính tàu cá Việt Nam đã giải cứu ngư dân của chúng tôi chứ không phải tàu cá Philippines. Không có tàu Philippines nào trong khu vực khi xảy ra vụ việc. Nếu có bất kỳ tàu Philippines nào xung quanh, vụ việc có thể được báo cáo ngay cho Hải quân và chúng tôi có thể đã phản hồi ngay lập tức. Nhưng không có ai”, đại tá Jonathan Zata nói.

“Chỉ có thể là tàu cá Việt Nam, những ngư dân được giải cứu mới có thể được chuyển đến A/G Thanks giving [một tàu cùng chủ sở hữu với tàu bị đánh chìm]”, ông Zata nói thêm.

Trước đó, vào hôm thứ Sáu (14/6), đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã xác nhận con tàu đã đánh chìm tàu cá Philippines thật sự là của Trung Quốc, “nhưng thủy thủ đoàn phải từ bỏ nỗ lực giải cứu những ngư dân khi bị 7-8 tàu Philippines bao vây”. Điều này mâu thuẫn với lời kể của các thủy thủ Philippines, họ nói rằng họ đã được tàu cá Việt Nam cứu.

Ngư dân kéo tàu Gemver F / B bị hư hại vào bờ ở Barangay San Roque, San Jose, Occoroental Mindoro hôm 15/6. (Ảnh: Walter Bollozos)

Người phát ngôn của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines (PCG) Capt. Armand Balilo cho biết PCG sẽ phối hợp với Cảnh sát biển Việt Nam để cảm ơn họ và nhận được bản trình bày từ ngư dân Việt Nam khi giải cứu 22 ngư dân Philippines. 

Hôm 12/6, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã lên án hành vi “hèn nhát” của tàu Trung Quốc và cảm ơn tàu Việt Nam đã giải cứu ngư dân Philippines.

Thượng nghị sĩ Philippines Risa Hontiveros cho rằng việc tàu Trung Quốc “vô tình” đánh chìm tàu cá Philippines vì “bất ngờ bị 7-8 tàu cá Philippines bao vây” là vô lý. Một điều đáng kinh ngạc không kém là cái cớ mà tàu Trung Quốc thất bại trong việc giải cứu ngư dân là vì họ “sợ bị bao vây”?

“Đó là người Trung Quốc, từ lâu đã xâm phạm vùng biển Philippines và quấy rối ngư dân Philippines,” nghị sĩ Risa nói.

Bà Risa cũng chỉ ra rằng các tàu Trung Quốc đã đâm, bắn đại bác nước và đánh chìm các tàu Việt Nam tại Hoàng Sa trong vài năm nay.

“Điều thứ hai là, nếu có 7 đến 8 tàu đánh cá Philippines trong khu vực, tại sao ngư dân của chúng ta được người Việt giải cứu?” bà Risa nói.

Bà cũng kêu gọi Tổng thống Duterte ngay lập tức hạ cấp quan hệ với Trung Quốc, việc này sẽ nâng cao vị thế của Philippines trong việc tìm kiếm công lý cho ngư dân và bảo vệ chủ quyền của đất nước. Cuối cùng, bà kêu gọi Tổng thống Duterte hãy phá vỡ sự im lặng về vấn đề nghiêm trọng này.

Nhã Phúc

videoinfo__video3.dkn.tv||7a008b275__

Ad will display in 09 seconds