Hải quân Nhật tính mua một chiếc tàu chở dầu đầu tiên để mang nhiên liệu đến Okinawa, nhằm phản đối sự hiện diện của Hải quân Trung Quốc ở Biển Hoa Đông, theo Reuters.

Lực lượng Phòng vệ Quốc phòng (MSDF) của Nhật Bản cần một tàu chở dầu có thể mang theo 300.000 thùng nhiên liệu đến cảng White Beach ở Okinawa, nơi chứa nhiên liệu cho các tàu chiến tuần tra trong khu vực.

Kế hoạch này bao gồm trong kế hoạch đánh giá mua sắm quốc phòng của Nhật Bản trong giai đoạn 5 năm, bắt đầu từ tháng 4/2019.

“Phải mất nhiều thời gian để tàu tuần tra trở về căn cứ của họ tại Kyushu để tiếp nhiên liệu, thì bây giờ, họ có thể dừng lại và tiếp nhiên liệu ở Okinawa”, một trong những nguồn tin của Hải quân Nhật Bản cho biết.

Biển Hoa Đông
Ảnh: Tsuneishi.co.jp

Nhật Bản và Trung Quốc đang bị mắc kẹt trong một cuộc tranh chấp lãnh thổ về quyền sở hữu một nhóm các hòn đảo ở Biển Hoa Đông, được tuyên bố như là Senkaku đối với Tokyo và Điếu Ngư (Diaoyu) đối với Bắc Kinh, và cuộc tranh chấp này đang nóng lên khi sức mạnh quân sự của Trung Quốc tăng lên.

“Hoạt động tại White Beach đã tăng 3-4 lần, nhưng không có đủ chỗ để mở rộng sức chứa”, theo một nguồn tin khác của Hải quân Nhật Bản, vừa thăm White Beach cho biết.

Cảng White Beach hiện được cung cấp bởi các chủ hàng hãng thương mại, thường mất hai tháng để hoàn thành việc giao hàng sau khi hợp đồng được thỏa thuận. Tuy nhiên, việc quản lý bãi chứa nhiên liệu trở nên khó khăn khi tốc độ hoạt động của hải quân Nhật Bản gia tăng, làm cho MSDF khó dự đoán nhu cầu trong tương lai.

Chiếc tàu chở dầu dự kiến sẽ tốn kém “hàng chục tỷ yên Nhật” và sẽ có một thủy thủ đoàn lên đến 20 thủy thủ, các nguồn tin cho biết.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã từ chối bình luận.

Thanh Hiền