Gần đây, hải quan Mỹ đã thu giữ gần 50kg thuốc giảm đau Fentanyl chứa ma túy tổng hợp có nguồn gốc từ Trung Quốc tại cảng Philadelphia.

The Epoch Times dẫn thông cáo báo chí của Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho hay, 50 túi Fentanyl chứa thuốc phiện tổng hợp có thể gây chết người được tìm thấy trong một thùng chứa oxit sắt và có giá trị ước tính khoảng 1,7 triệu USD (khoảng 39 tỷ đồng).

Fentanyl mang danh nghĩa thuốc giảm đau nhưng thực chất chứa chất á phiện tổng hợp mạnh gấp 50 lần so với ma túy. “Fentanyl là mối quan tâm hàng đầu đối với sức khỏe cộng đồng. Việc nhập khẩu một lượng lớn thuốc giảm đau có chứa ma túy tổng hợp gây chết người này là mối đe dọa an ninh quốc gia”, ông Casey Durst, giám đốc CBP cho biết.

Nhiều loại thuốc tuồn vào Hoa Kỳ có xuất xứ từ Trung Quốc hoặc được tổng hợp từ các chất hóa học sản xuất tại nước này.

Ở Mỹ, việc dùng thuốc á phiện tổng hợp quá liều đã gây ra hơn 20.000 ca tử vong trong năm 2016, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Một báo cáo vào tháng 2 của Reuters cho thấy các lô hàng Fentanyl từ Trung Quốc được “tuồn” vào Hoa Kỳ thông qua dịch vụ bưu chính. Thông thường, thuốc Fentanyl được gửi từ “phòng thí nghiệm” ở Trung Quốc cho những người đặt hàng trực tuyến để mang đi tiêu thụ hoặc chuyển cho người trung gian pha loãng rồi bán lại.

Một cuộc điều tra của Thượng viện Hoa Kỳ đã phát hiện, Bưu điện Hoa Kỳ không triển khai rộng rãi hệ thống thu thập dữ liệu điện tử tiên tiến (AED) ở các cửa khẩu của Mỹ để giúp xác định những bưu kiện khả nghi.

Các quan chức hải quan Mỹ đã từng báo động về “cơn sốt” Fentanyl. Trong năm 2016, năm đầu tiên CBP bắt đầu theo dõi “cơn sốt” Fentanyl, các sĩ quan đã thu giữ được 440 pounds (khoảng 199kg) trên toàn quốc. Đến năm 2017, con số này tăng lên 951 pounds (khoảng 431kg). Từ đầu năm nay đến cuối tháng 4, có 984 pounds (khoảng 446kg) bị thu giữ.

Tổng thống Donald Trump đã tìm cách giải quyết vấn đề Fentanyl với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khi ông Trump đến Trung Quốc vào tháng 11/2017, hai nhà lãnh đạo đã thông qua một tuyên bố chung cam kết “hợp tác bài trừ ma tuý”.

Sau đó, Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết trong các cuộc thảo luận, ông Tập đã đồng ý kiểm soát việc xuất khẩu hóa chất, chia sẻ thông tin tình báo buôn bán ma túy và trao đổi thông tin về mạng lưới tội phạm buôn bán bất hợp pháp.

 

Thanh Hiền