Các quan chức Hải quan Mỹ cho biết gần đây họ đã thu giữ được một lô tiền giả có xuất xứ từ Trung Quốc.

Hơn 351.000 USD tiền giả loại 100 đô la là lượng tiền giả thu giữ được ở Milwaukee, bang Wisconsin, Mỹ, theo The Epoch Times.

Vụ bắt giữ diễn ra tại một cơ sở xử lý các lô hàng chuyển phát nhanh vào ngày 27/5, theo một tuyên bố ngày 3/6 của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP). Các lô hàng tiền giả, được gửi đến một địa chỉ ở Milwaukee, có nguồn gốc từ Thượng Hải.

CBP cho biết trong một email rằng không có vụ bắt giữ nào được thực hiện sau khi cảnh sát phỏng vấn người nhận gói hàng và “không tìm thấy hành vi bất chính nào”. Người này “không biết gói hàng đó là bất hợp pháp”.

Các tờ tiền giả được làm bằng vật liệu kém chất lượng và không có có vết mờ cần thiết, các nhà điều tra cho biết. Ngoài ra, mỗi tờ tiền giả đều có cùng số sê-ri và có chữ Trung Quốc màu đỏ ở mặt sau. Lô tiền giả sau đó đã bị hủy, theo một tuyên bố.

“Việc nhập khẩu tiền giả có thể là mối đe dọa không chỉ đối với nền kinh tế Mỹ, mà còn cả với an ninh quốc gia của chúng ta”, ông William Braun, giám đốc dịch vụ cảng Milwaukee, cho biết trong tuyên bố.

“Việc nhập khẩu trái phép số lượng tiền giả này có khả năng cấu thành nên một hành vi tội phạm rất nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Mặc dù Peru được cho là nguồn cung tiền đô la Mỹ giả chính trên thế giới, nhưng tiền giả có nguồn gốc từ Trung Quốc đã liên tục bị chính quyền Hoa Kỳ phát hiện và tịch thu trong sáu tháng qua.

Theo một thông cáo báo chí ngày 22/5, các quan chức hải quan Mỹ đã tịch thu 252.300 USD tiền giả tại một cơ sở chuyển phát nhanh ở Cincinnati hôm 13/5. Chuyến hàng đó đến từ Thâm Quyến, một thành phố cảng ở miền nam Trung Quốc và được gửi đến Guthrie, bang Oklahoma.

Tiền giả có khả năng được sản xuất bởi một máy in cao cấp trên giấy thường, các quan chức Mỹ cho biết vào thời điểm đó. Các chữ tiếng Trung giản thể đã được nhìn thấy ở mặt sau các tờ tiền.

Vào ngày 14/12/2019, Hải quan Mỹ đã thu giữ 900.000 USD tiền giả loại 1 đô la tại Cảng Quốc tế ở Minnesota.

Lô hàng được phát hiện trong một lô hàng thương mại gửi bằng đường sắt có nguồn gốc từ Trung Quốc; Sở Mật vụ – cơ quan chống tiền giả đã được gọi đến và xác định đây là tiền giả.

Chính quyền tại các địa phương ở Mỹ trước đây đã cảnh báo người dân về tiền giả có ký tự tiếng Trung. 

Tháng 2/2019, các quan chức ở Hilliard, bang Ohio, tuyên bố rằng năm kẻ làm tiền giả đã bị bắt và bị kết án. Cảnh sát đã phát hiện ra giấy, mực và các mặt hàng khác được dùng để sản xuất tiền đô la giả tại nhà của họ.

Chính quyền thành phố đã đưa ra một số đề xuất về cách thức phát hiện tiền giả. Một gợi ý trong đó là: “Hãy tìm kiếm những dấu hiệu lạ. Nhiều tờ tiền giả ở Hilliard có ký tự tiếng Trung. Màu sắc cũng hơi khác thường”.

Theo Epoch Times
Hương Thảo dịch & biên tập