Mỹ và Brunei đã kết thúc cuộc tập trận hàng hải Huấn luyện và Hợp tác Sẵn sàng Trên biển (CARAT) ở Biển Đông kéo dài 10 ngày vào hôm 31/10, tại căn cứ Muara, Brunei.

“Đây là hoạt động thể hiện quan hệ đối tác. Không có hoạt động nào thể hiện tốt hơn cam kết của chúng tôi về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở ngoài hợp tác trên biển”, Chuẩn Đô đốc Joey Tynch, chỉ huy Nhóm Hậu cần Tây Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ cho biết trong thông cáo khi kết thúc cuộc huấn luyện. 

Theo trang tin Star and Stripes, đây là đợt diễn tập thường niên lần thứ 25 giữa Mỹ và Brunei, diễn ra từ ngày 22/10 – 31/10 trên Biển Đông, trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường hợp tác với các nước Philippines, Australia và Brunei nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc với phần lớn diện tích vùng biển chiến lược này.

“Chúng tôi có quan hệ rất đặc biệt với Brunei vì đã hợp tác cùng Quân đội Hoàng gia nước này trong hơn 50 năm qua. Chúng tôi chia sẻ quan hệ đối tác toàn diện đặc biệt được xây dựng dựa trên niềm tin và cam kết sẽ tiếp tục huấn luyện trong các tình huống hàng hải khác nhau”, Chỉ huy liên đội khu trục hạm 7, Đại tá Matthew Jerbi, cho biết trong một tuyên bố của Hải quân.

Trong 10 ngày tập trận trên Biển Đông, tàu chiến USS Montgomery và tàu vận tải tốc độ cao USNS Millinocket của Mỹ đã phối hợp với tàu tuần tra ngoài khơi KDB Darulaman và tàu tuần tra gần bờ KDB Syafaat của Hải quân Hoàng gia Brunei.

Hải quân hai nước luyện tập theo dõi mục tiêu, hạ cánh trực thăng trên boong tàu, mô phỏng tình huống sơ tán y tế, chiến thuật tác chiến và tiếp vận trên biển, hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên không.

Mỹ cử trinh sát cơ P-8A Poseidon tham gia cùng với các máy bay trực thăng quân sự Brunei. Mỹ cũng điều một trực thăng trinh sát không người lái MQ-8B trang bị camera giám sát tham gia diễn tập.