Tàu Hải quân Mỹ bắn cảnh cáo một tàu tuần tra có vũ trang của Iran hôm 25/7 tại phía bắc của vịnh Persian.

Tàu bị bắn được cho là do Quân đội Cách mạng Iran điều khiển. Quan chức quân đội Mỹ nói rằng tàu Iran đã tiến gần tàu tuần tra Mỹ USS Thunderbolt ở khoảng cách gần 140 mét, theo CNN.

Tàu USS Thunderbolt đi cùng tàu USS Vella Gulf hộ tống, là loại có tên lửa hành trình, cùng với 2 tàu bảo vệ bờ biển khác của Mỹ.

Tàu Iran không trả lời bất cứ cảnh báo nào từ tàu Mỹ, kể cả các cuộc gọi radio, bắn pháo sáng và 5 tiếng kèn từ tàu Hải quân Mỹ, nhằm báo hiệu hoàn cảnh nguy hiểm.

Vì tàu Iran tiếp tục phớt lờ nên Hải quân Mỹ bắn đạn cảnh cáo xuống biển để báo hiệu khả năng va chạm.

Sau đó, tàu Iran chấm dứt các hành động khiêu khích nhưng tiếp tục ở trong khu vực vài tiếng. Một số tàu Hải quân Mỹ cũng trong vùng biển tiếp giáp với nơi xảy ra sự kiện, khi họ đang thực hiện tuần tra định kỳ ở vùng biển quốc tế.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Iran (IRNA) nói trong thông cáo rằng, Quân đội Cách mạng Iran tuyên bố họ “chặn đứng các động thái khiêu khích của tàu Mỹ”.

Thông cáo nói các tàu chiến Mỹ đã kích động và đe dọa tàu Iran bằng 2 phát súng cảnh cáo.

Chủ tịch Ủy ban quân vụ Hạ viện, ông Mac Thornberry, nói rằng: “Chúng ta thấy sự hiếu chiến đang gia tăng trên toàn thế giới. Gần đây, chúng ta thấy hành động hiếu chiến của tàu Trung Quốc. Tất nhiên Nga cũng vậy, và giờ đây là Iran. Rõ ràng các nước này đang thử thách chúng ta trên toàn thế giới”, theo Fox News.

Đây không phải lần đầu tiên hải quân Mỹ và Iran đối đầu căng thẳng ở vịnh Persian.

Tháng 6 vừa qua, quân đội Mỹ nói tàu Iran có hành động “thiếu an toàn và thiếu chuyên nghiệp” sau khi họ chĩa súng laser vào máy bay trực thăng Mỹ đi hộ tống tàu thuyền Mỹ đi qua vùng biển quốc tế ở eo biển Hormuz.

Tháng 4, Mỹ tố cáo tàu của quân đội Iran có hành động “thiếu chuyên nghiệp và khiêu khích” khi tiếp cận tàu khu trục Mỹ, USS Mahan trên Vịnh Persian.

Thanh Long

Xem thêm: