Vương quốc Anh sẽ triển khai siêu tàu sân bay duy nhất của họ tới Biển Đông, con tàu mang tên nữ hoàng Anh, HMS Queen Elizabeth (R08).

Trung Quốc đã nhân tạo hóa một chuỗi 7 hòn đảo trên Biển Đông, phần lớn trong số đó đã trở thành các căn cứ quân sự. Động thái của Anh nhằm củng cố quyền tự do hàng hải trong khu vực, đồng thời ủng hộ vai trò của Mỹ trong các vấn đề liên quan tới Biển Đông.

Thiết giáp hạm HMS Queen Elizabeth mang theo những chiếc máy bay tàng hình Lockheed Martin F-35B và Hải đoàn hạm đội xung kích của tàu sẽ tới tuần tra Biển Đông đang tranh chấp cùng với Hải quân Hoa Kỳ trong năm 2020, theo Ibtimes.

Công bố này đã xác nhận một lời hứa mà Vương quốc Anh đưa ra vào tháng 12/ 2016, rằng Hải quân Hoàng gia sẽ bắt đầu “Hoạt động Tự do hàng hải” (FONOPs) tại Biển Đông.

HMS Queen Elizabeth có trọng tải 65.000 tấn dự kiến sẽ hoạt động toàn bộ vào năm 2020. Phần cánh tàu sân bay bao gồm 40 máy bay, bao gồm một phi đội máy bay tàng hình F-35B có thể cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng.

Tờ Ibtimes nhận định, các cuộc tuần tra của con tàu chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc “phẫn nộ” – sẽ củng cố quyền tự do hàng hải của tất cả các quốc gia trên vùng biển tranh chấp này.

Bức ảnh chụp từ trên không, cho thấy Trung Quốc gần như đã hoàn thành việc biến 7 rạn san hô mà Philippines tuyên bố chủ quyền tại quần đảo Trường Sa thành pháo đài, nhằm thống trị Biển Đông đang tranh chấp. (Ảnh: Inquirer.net)

Theo Hải quân Hoàng gia, những máy bay phản lực từ Tàu sân bay Queen Elizabeth sẽ từ đó cất cánh tuần tra bầu trời trên Biển Đông.

Anh cũng bày tỏ mối quan ngại về những hạn chế đối với tự do hàng hải trong khu vực khi Trung Quốc đã nhân tạo hóa một chuỗi gồm 7 hòn đảo, trong số đó phần lớn đã trở thành căn cứ quân sự với các phương tiện cho máy bay chiến đấu phản lực, tên lửa đất đối không, tên lửa chống hạm, lắp đặt các trạm radar và những con tàu chiến.

Một trong những bức ảnh cho thấy các rạn san hô đã biến thành các đảo nhân tạo cho giai đoạn cuối là căn cứ không quân và hải quân. (Ảnh: PHILIPPINE DAILY INQUIRER/ASIA NEWS NETWORK, INQUIRER.NET)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ông Gavin Williamson hôm thứ Hai xác nhận tàu HMS Queen Elizabeth sẽ đi vào Biển Đông. Ông lưu ý rằng Vương quốc Anh là nhà đầu tư lớn thứ hai trong khu vực và nó phải thể hiện “quyền lực cứng” và “khả năng sát thương” để bảo vệ những lợi ích của họ.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp gần như toàn bộ Biển Đông chiến lược, vùng nước quan trọng đối với các tuyến đường vận chuyển và có các tiềm năng tài nguyên như dầu thô.

Hồi tháng 3/2018, ông Williamson cho biết, Vương quốc Anh ủng hộ vai trò của Mỹ trong các vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Từ Khóa: