Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc cho biết Hải quân nước này ngày 2/11 đã hạ thủy chiếc tàu mới nhất thuộc lớp Cheon Wang Bong mang tên No Jeok Bong.

Theo Yonhap, chiếc tàu 4.900 tấn này là chiếc thứ 4 được đóng trong chương trình LST-II nhằm thay thế những tàu đổ bộ nhỏ hơn đang được Hàn Quốc sử dụng.

Tàu thuộc lớp Cheon Wang Bong có 2 sân bay trực thăng, có thể chở theo các máy bay trực thăng, nhiều thiết bị đổ bộ cơ giới, xe tăng tấn công đổ bộ và hơn 300 binh lính.

Phát biểu tại buổi lễ hạ thủy tổ chức tại Ulsan, người đứng đầu DAPA, ông Jeon Jei-guk cho biết chiếc tàu này sẽ tăng cường hơn nữa khả năng tấn công và phòng thủ của quân đội Hàn Quốc bằng cách thực hiện các nhiệm vụ đổ bộ chung quy mô lớn của cả hải, lục và không quân.

Tàu No Jeok Bong dài 127 mét, có hơn 120 thủy thủ và chạy với tốc độ tối đa 40km/giờ. Nó được trang bị hệ thống chiến đấu do Hàn Quốc tự phát triển và một trung tâm chỉ huy hoạt động đổ bộ.

Chiếc tàu này có nhiệm vụ vận chuyển binh sĩ, thiết bị và vật tư tới các căn cứ quân sự và hải đảo. Trong trường hợp có xung đột, tàu sẽ được huy động để vận chuyển các lực lượng phản ứng khẩn cấp.

Theo DAPA, nếu cần thiết tàu sẽ hỗ trợ các hoạt động hợp tác quốc tế gồm các hoạt động gìn giữ hòa bình, thực hiện các nhiệm vụ phi quân sự và nhân đạo như cứu trợ thiên tai.

Tàu No Jeok Bong sẽ được phiên chế cho Hải quân Hàn Quốc trong tháng 11/2018 và bắt đầu làm nhiệm vụ trong năm 2019.

Tàu quân sự của Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Yonhap)
Tàu quân sự của Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Yonhap)

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cam kết tăng cường sức mạnh quốc phòng của nước này trong nỗ lực buộc Triều Tiên phải từ bỏ các loại vũ khí hạt nhân, đồng thời tuyên bố Hàn Quốc sẽ đối phó với mọi hành động khiêu khích của Triều Tiên bằng các “trừng phạt mạnh mẽ”.

An Yên