Ngày 20/4, hải quân Anh được đặt trong trạng thái cảnh giác cao độ khi một chiến hạm Nga thực hiện hành trình đi qua lãnh hải trong bối cảnh căng thẳng giữa London và Moscow đang gia tăng.

Theo New York Post, tàu chiến Yaroslav Mudry của Nga đã bị theo sát bởi tàu HMS St Albans của Hải quân Anh khi thực hiện hành trình qua eo biển Anh hôm qua 20/4.

“Là đơn vị trực chiến của hải quân Hoàng gia tại vùng biển thuộc lãnh hải Anh, chúng tôi được huấn luyện kỹ và luôn sẵn sàng ứng phó trước tiên với mọi hành động xâm nhập. Hoạt động hôm nay của chúng tôi là sự phản ứng khi tàu chiến Nga di chuyển qua khu vực gần bờ biển Anh”, John Cromie, hạm trưởng tàu HMS St Albans, tuyên bố.

Tàu Yaroslav Mudry có trọng tải 4.400 tấn, được trang bị tên lửa chống hạm Uran-E. Trong khi đó, tàu HMS St Albans có trọng tải 4.900 tấn, dài khoảng 140m, được trang bị tên lửa phòng không Sea Wolf cùng với các tên lửa chống ngầm và chống hạm.

Theo thông cáo của Hải quân Nga, tàu Yaroslav Murdy đang được điều đến Địa Trung Hải để tham gia “huấn luyện tác chiến”, bao gồm cả bài tập chống ngầm và phòng không.

Hải quân Anh lại "nín thở", theo sát tàu chiến Nga chở đầy vũ khí đi qua eo biển
Tàu chiến Yaroslav Mudry của Nga. (Ảnh: The Sun)

Hải quân Anh cho biết số lượng tàu chiến Nga đi qua vùng biển gần nước này gần đây tăng đột biến, buộc London triển khai các lực lượng để theo dõi để đề phòng hoạt động xâm nhập.

Trước đó, hôm 19/4, Minsk 127, một trong những tàu tấn công đổ bộ lớp Ropucha của Nga, sau khi dành gần 1 năm cho sứ mệnh ở Địa Trung Hải và Biển Đen, đang trên đường trở về cảng nhà. Sau khi đi qua eo biển Gibraltar hôm 15/4, con tàu tiếp tục di chuyển về Đại Tây Dương thông qua eo biển Manche (nằm giữa Anh và Pháp).

Hải quân Hoàng gia Anh đã được lệnh chuẩn bị “các hành động thích hợp” khi tàu đổ bộ Nga Minsk 127 vượt qua eo biển Manche, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định.

Tàu Nga này thường mang một khối lượng vũ khí khổng lồ và đã đóng vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ chính quyền Syria Assad chiến đấu chống phiến quân.

Hồi tháng 1/2018, tàu HMS Westminster của Anh đã theo sát hai tàu hải quân Nga khi các tàu này từ Trung Đông trở về cảng. Gần đây nhất, tàu tuần tra HMS Mersey lớp River của Anh cũng được lệnh theo sát 3 tàu chiến Nga đi qua eo biển Manche.

HMS St Albans cũng từng bám sát một tàu chiến Nga là tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov khi nó đi qua Biển Bắc và gần khu vực lợi ích của Anh vào ngày 25/12/2017.

Việc tàu chiến Nga chở đầy vũ khí đi qua eo biển Anh diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa London và Moscow đang leo thang đỉnh điểm liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal cũng như vụ Anh đồng tình với Mỹ, tham gia không kích Syria hôm 14/4 vừa qua.

Linh Lan