Một nghi thức phóng sinh tại Anh Quốc đã khiến hai Phật tử có liên quan phải nộp phạt số tiền gần 460 triệu đồng, theo The Guardian.

Hai Phật tử có tên Zhixiong Li và Ni Li đã thả một số lượng tôm cua có giá trị £5,000 (khoảng 153 triệu VND) vào eo biển Anh như là một phần của nghi lễ phóng sinh trong năm 2015. Vụ việc được phát hiện gần đây và họ bị phạt gần £15,000 (khoảng 460 triệu VND) vì “những thiệt hại không kể xiết” tới môi trường.

Hai người này thuộc nhóm gần 1000 người chào mừng chuyến thăm của Pháp sư Hải Đào (Hai Tao), người Đài Loan đến Anh Quốc. Nghi lễ của họ được thực hiện với niềm tin rằng họ làm việc tốt khi giúp động vật quay trở lại thế giới hoang dã.

Tuy nhiên, những loài giáp xác này không phải là sinh vật bản địa, nên chúng có khả năng gây nguy hại tới những sinh vật biển khác. Các cơ quan chính phủ đã phải chi hàng ngàn bảng nhằm bắt lại những con tôm cua này, và đưa ra các khoản tiền thưởng cho ngư dân nếu bắt được chúng.

Zhixiong Li, 30 tuổi, là một nhân viên bất động sản, và Ni Li, 33 tuổi, một giám đốc ngân hàng, đến từ thủ đô London. Tại tòa án Brighton trong tuần vừa qua, cả hai người đều thừa nhận họ đã xâm phạm vào thế giới hoang dã với việc thả xuống biển các loài sinh vật không phải loài bản địa.

Ông Joseph Miller, ủy viên công tố cho Tổ chức Quản lý Hàng Hải, đã nói rằng vụ việc được phát hiện sau khi một ngư dân người Brighton bắt được một số tôm cua ngoại lai trong tháng 6/2015.

Tôm hùm Mỹ (Ảnh: glaucus)

Các cảnh quay từ máy camera quan sát tại bến tàu Brighton cho thấy nhóm Phật tử đã thuê 3 chiếc thuyền để thực hiện nghi lễ phóng sinh. Ngoài số tôm cua nước ngoài, họ cũng mua hơn £2,500 cua và tôm hùm bản địa từ Brighton và Newhaven tại cảng cá Shoreham.

Ông Miller cho biết, Zhixion đã mua tôm cua địa phương và thuê thuyền, còn Ni Li thì mua 361 con tôm hùm Mỹ và 350 con cua Dungeness Mỹ từ một nhà bán buôn là SeeWoo, tại Greenwich, phía Đông Nam nước Anh.

Cua Dungeness American (Ảnh: Shutterstock)

Ông Miller cũng nói thêm rằng Ni Li cho biết họ dự định thả chúng như một nghi lễ phóng sinh trong tôn giáo và không có ý làm hại chúng.

Đây không phải là lần đầu tiên những người đi theo sư Hải Đào gặp rắc rối với hoạt động phóng sinh của họ. Theo Guardian, vào năm 2012, những người này đã thả 100kg rắn hổ mang tại một khu vực miền núi không phải nơi sống bản địa của chúng.

An Thanh