Theo Reuters, hai nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận chung ở Biển Đông hôm thứ Ba (9/2), vài ngày sau khi một tàu chiến Mỹ đi gần các đảo do Trung Quốc kiểm soát trong vùng biển tranh chấp đã nổi lên như một điểm nhấn khác trong mối quan hệ Trung-Mỹ căng thẳng.

Hải quân Mỹ cho biết, Nhóm tấn công hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt và Nhóm tấn công hàng không mẫu hạm Nimitz “đã tiến hành nhiều cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa các khí tài cũng như khả năng chỉ huy và kiểm soát”.

Cuộc tập trận diễn ra vài ngày sau khi Trung Quốc lên án việc tàu khu trục USS John S. McCain ra khơi gần quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc kiểm soát, nơi mà Hoa Kỳ nhiều lần kêu gọi cần phải bảo đảm cho hoạt động tự do hàng hải.

Hoa Kỳ đã phản đối các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Trung Quốc trong khu vực, cáo buộc nước này quân sự hóa Biển Đông và cố gắng đe dọa các nước láng giềng như Malaysia, Philippines và Việt Nam, những người có tuyên bố chủ quyền chồng lấn với Trung Quốc trong khu vực giàu tài nguyên.

“Chúng tôi cam kết bảo đảm việc sử dụng hợp pháp vùng biển mà tất cả các quốc gia được hưởng theo luật pháp quốc tế,” Chuẩn Đô đốc Jim Kirk, chỉ huy Nhóm tấn công hàng không mẫu hạm Nimitz, cho biết trong một tuyên bố.

Trung Quốc đã rất tức giận trước các chuyến hải hành liên tục của Hoa Kỳ gần các đảo mà nước này chiếm giữ và kiểm soát ở Biển Đông. Trung Quốc nói rằng họ có chủ quyền không thể bác bỏ và cáo buộc Hoa Kỳ cố tình gây căng thẳng.