Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông chủ Điện Kremlin Vladimir Putin có thể gặp lại nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Bắc cực được tổ thức ở Phần Lan vào năm 2019.

Truyền thông Phần Lan ngày 10/10 đưa tin, cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga đều được Phần Lan, quốc gia hiện giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bắc Cực, mời tham dự hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này vào năm sau.

Các cuộc đàm phán giữa Washington và Moscow hiện nay đã có nhiều bước tiến triển tốt. Việc ấn định thời gian tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tới vẫn đang được thảo luận. Một trong các phương án được tính đến chính là ngày Lễ Tình nhân (Valentine) 14/2, theo tờ Helsingin Sanomat.

Nếu ông chủ Nhà Trắng và Tổng thống Nga thực sự gặp nhau trong ngày 14/2 năm sau, đây sẽ là một hội nghị mang ý nghĩa biểu trưng rất lớn.

hai nha lanh dao my nga co the gap nhau vao ngay le tinh nhan nam 2019
Phái đoàn Mỹ – Nga tham dự Hội nghị thượng đỉnh tại Phần Lan vào tháng 7/2018. (Ảnh: AFP)

Trong năm nay, Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga đã có cuộc gặp thượng đỉnh chính thức đầu tiên tại thủ đô Helsinki, Phần Lan, vào ngày 16/7.

Theo Chủ tịch Viện quốc tế về nghiên cứu phân tích toàn cầu Tiberio Graziani, hội nghị thượng đỉnh giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới sẽ là sự khởi đầu của một chương mới trong quan hệ song phương và thiết lập nên trật tự quốc tế mới.

Bạch Dương (Tổng hợp)

Từ Khóa: