Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể gặp mặt Tổng thống Donald Trump vào ngày 18/4 để điều phối chiến lược trước cuộc họp dự kiến ​​của Tổng thống Hoa Kỳ với lãnh đạo Triều Tiên, theo Nikkei.

Trong một cuộc điện thoại vào ngày 9/3, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng Thủ tướng Abe sẽ đến Hoa Kỳ vào đầu tháng Tư. Các nguồn tin của hai bên nói rằng hai nước giờ đây sẽ tổ chức chuyến thăm này từ ngày 17/4 đến 19/4 và cuộc họp thượng đỉnh diễn ra vào ngày 18/4.

Điều này đồng nghĩa với việc hội nghị thượng đỉnh Abe – Trump sẽ diễn ra gần với cuộc họp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến diễn ra ​​vào cuối tháng Tư. Đối với hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên, ông Trump đã nói ông muốn gặp Kim Jong Un vào tháng Năm.

Ông Abe sẽ xác nhận với Tổng thống Trump rằng Hoa Kỳ cần duy trì áp lực mạnh mẽ đối với Triều Tiên cho đến khi nước này có những bước đi cụ thể nhằm phi hạt nhân hóa. Ông Abe cũng trông đợi vào cuộc gặp mặt của Tổng thống Trump và Kim Jong un để đưa ra vấn đề các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc vào những năm 1970 và 1980. Một số người bị bắt cóc vẫn chưa quay trở lại Nhật Bản, và số phận của họ vẫn chưa được xác định.

Thủ tướng Abe cũng sẵn sàng thương lượng mức thuế mà Hoa Kỳ áp dụng đối với thép và nhôm của Nhật Bản. Trong khi Triều Tiên vẫn là chủ đề chính trong hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Abe cũng muốn thảo luận kỹ lưỡng thêm về chính sách thương mại với Hoa Kỳ, ông nói với Volker Kauder, lãnh đạo quốc hội cho liên minh cầm quyền của Đức, trong một cuộc họp hôm thứ Tư (21/3).

An Bình