Hai nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản đã vinh dự được trao giải Nobel Y sinh 2018 cho những cống hiến đột phá về liệu pháp điều trị ung thư.  

Ủy ban giải thưởng Nobel thuộc Viện Karolinska của Thụy Điển ngày 1/10 công bố giải thưởng Nobel Y sinh 2018 thuộc về hai nhà khoa học James Allison (người Mỹ) và Tasuku Honjo (người Nhật Bản).

Ủy ban ca ngợi liệu pháp chữa trị do 2 nhà khoa học đề xuất là “một cuộc cách mạng trong việc điều trị ung thư và về cơ bản, đã thay đổi cách chúng ta nhìn nhận việc điều trị căn bệnh này”.

Khác với những liệu pháp điều trị ung thư truyền thống thường tập trung vào các tế bào ung thư, nghiên cứu của hai nhà khoa học Allison và Honjo tìm hiểu cơ chế ức chế miễn dịch âm tính, tức là lợi dụng hệ miễn dịch của cơ thể để tự đào thải các tế bào ung thư.

Nhà miễn dịch học Allison đã phát hiện những tế bào protein có tên CTLA-4 có chức năng như một “cái phanh” ức chế hệ miễn dịch của cơ thể. Ông nhận ra khả năng của việc thả “phanh” protein này nhằm cho phép các tế bào miễn dịch T chống lại các khối u.

Trong khi đó, nhà miễn dịch học Honjo phát hiện loại protein PD-1 trong tế bào miễn dịch cũng đóng vai trò như một loại “phanh” protein, nhưng có cơ chế hoạt động khác loại protein trên.

Trên website của trung tâm nghiên cứu ung thư nơi mình làm việc, ông Allison cho biết ông “vô cùng vinh dự khi được trao giải thưởng danh giá này”.

Ông Allison là giáo sư tại Đại học Texas, Mỹ, còn Giáo sư Honjo công tác tại Đại học Kyoto, Nhật Bản. Năm 2014, hai nhà khoa học cũng từng được trao giải thưởng Tang, vốn được coi như giải Nobel của châu Á cho những đóng góp của mình.

“Hơn 100 năm qua, các nhà khoa học đã nỗ lực nghiên cứu về vai trò của hệ miễn dịch trong cuộc chiến với bệnh ung thư. Tuy nhiên những tiến triển trong ứng dụng y học vẫn rất khiêm tốn cho tới khi những phát hiện của 2 nhà khoa học đoạt giải được công bố”, Ủy ban Nobel cho biết.

Trả lời phóng viên, Giáo sư Honjo khẳng định sẽ tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu để giúp đỡ những bệnh nhân đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư. Ông Honjo cũng khẳng định việc cứu chữa cho người bệnh khiến ông cảm thấy mãn nguyện hơn bất kỳ giải thưởng nào.

Ông Honjo nói về niềm vui vô bờ ông cảm thấy mỗi khi các bệnh nhân nói với ông rằng họ đang dần hồi phục nhờ vào những thành quả nghiên cứu của mình.

Giáo sư Honjo kể rằng, một thành viên cùng câu lạc bộ chơi golf với ông đã đến gặp ông và nói: “Cảm ơn phương thuốc của ngài. Tôi bị ung thư phổi và cứ nghĩ rằng mình sẽ chẳng thể chơi golf được nữa, nhưng bây giờ tôi lại có thể tiếp tục chơi rồi”.

Vị giáo sư cho biết: “Khi được nghe những câu chuyện như vậy, tôi cảm tưởng như chẳng có niềm hạnh phúc nào to lớn hơn. Không giải thưởng nào có thể thay thế được niềm vui đó. Tôi cảm thấy như vậy là đủ mãn nguyện rồi. Nhưng tôi cũng cảm thấy mình thật may mắn khi nhận được giải thưởng này”.

Giáo sư Honjo cho biết ông được báo tin về giải thưởng khi đang thảo luận cùng các đồng nghiệp. Giáo sư cảm thấy vô cùng hạnh phúc và bất ngờ khi hay tin.

Trong buổi họp báo, giáo sư cũng nhận được điện chúc mừng từ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ông Abe cho biết ông cảm thấy vô cùng tự hào với tư cách là một công dân Nhật Bản.

“Những thành quả của giáo sư mang đến hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân ung thư”, ông Abe ca ngợi.

Tổng giá trị giải thưởng được trao cho 2 nhà khoa học trị giá 9 triệu Kronor Thụy Điển (1,01 triệu USD). Giải thưởng sẽ do đích thân Quốc vương Thụy Điển Carl XVI Gustaf trao tặng trong buổi lễ chính thức tại thủ đô Stockholm ngày 10/12 tới, nhân dịp kỷ niệm ngày mất của nhà khoa học Alfred Nobel – người có nguyện vọng cuối cùng là tạo ra giải thưởng nhằm vinh danh các nhà khoa học, các cá nhân kiệt xuất có nhiều cống hiến cho thế giới.

Giải Nobel Y sinh năm ngoái được trao cho các nhà khoa học Jeffrey Hall, Michael Rosbash và Michael Young với nghiên cứu về vai trò của gen trong việc điều khiển nhịp sinh học – đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành thói quen ăn, ngủ, hormone và nhiệt độ cơ thể.

Giải Nobel Vật lý 2018 sẽ được công bố ngày 2/10, tiếp theo là giải Nobel Hóa học ngày 3/10. Giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố ngày 5/10 và giải Nobel Kinh tế sẽ được công bố cuối cùng vào ngày 8/10. Do một số lùm xùm, giải Nobel Văn học 2018 sẽ được hoãn công bố cho tới mùa Nobel năm sau.

Hoàng Anh (Tổng hợp)