Hôm 22/5, một trong 2 nhà hoạt động ở Hồng Kông nói với hãng tin Reuters rằng Đức đã trao quy chế tị nạn cho họ.

Ray Wong, 25 tuổi nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Đức, rằng anh và Alan Li, 27 tuổi, đã được cấp quy chế tị nạn ở Đức vào tháng 5/2018. Anh cũng cho xem một văn bản về quy chế này,

“Giờ đây Hồng Kông cũng có những người tị nạn chính trị”, Wong nói.

Lãnh sự quán Đức tại Hồng Kông cho biết họ nắm thông tin về hai cư dân Hồng Kông đang có mặt ở Đức, mặc dù vậy, lãnh sự quán không cung cấp thông tin chi tiết về các trường hợp cụ thể, cũng như không xác nhận liệu hai người kể trên đã được trao quy chế tị nạn hay không.

Wong, cựu thành viên của nhóm độc lập Hong Kong Indigenous, và Li bị cáo buộc tấn công gây bạo loạn liên quan đến một cuộc biểu tình vào tháng 2/2016. Sau đó, hai người này đã chạy sang Đức vào năm 2017.

videoinfo__video2.dkn.tv||04ca65dfa__

Phong trào đấu tranh vì dân chủ của các nhà hoạt động ở Hồng Kông trở nên căng thẳng hơn trong những năm gần đây, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về tình trạng can thiệp đang gia tăng từ phía Bắc Kinh.

Nhiều nhà hoạt động đã bị bỏ tù với các cáo buộc khác nhau, bao gồm tội khinh thường tòa án và gây rối trật tự công cộng. Những người chỉ trích nói rằng chính quyền Hồng Kông đang truy tố các nhà hoạt động để ngăn ngừa các cuộc biểu tình và ngăn chặn tự do ngôn luận và hội họp.

Chính quyền Hồng Kông phủ nhận việc họ trấn áp các nhà hoạt động.

Băng Thanh

Từ Khóa: