Thi thể hai người đàn ông chưa rõ danh tính đã được phát hiện tại sân bay Jose Joaquin de Olmedo tại Guayaquil, Ecuador hôm 26/2. Những hành khách “chui” này đã trốn trong càng máy bay, dẫn tới bi kịch trên.

Sân bay ở thành phố ven biển Guayaquil đã phải đóng cửa trong 90 phút để đưa hai thi thể ra khỏi đường băng. Cảnh sát không tiết lộ quốc tịch hay danh tính của hai người đi máy bay chui nhưng cho hay họ có thể đã ngất xỉu hoặc bị văng ra sau khi máy bay cất cánh.

Các quan chức cho biết thi thể của hai người đàn ông, khoảng 25 đến 30 tuổi, được phát hiện ở phía Nam đường băng sân bay Jose Joaquin de Olmedo tại Guayaquil. Công tố viên Carlos Bustamante cho biết chiếc máy bay trên đến từ Peru và đang trên đường tới New York.

Sau sự cố nói trên, chuyến bay thuộc hãng hàng không Latam (Chile) này tiếp tục hành trình trong khi nhà chức trách cho biết máy bay đã quay trở lại Ecuador sau đó để hỗ trợ điều tra.

Rất nhiều người đã từng đi máy bay mà không mua vé. Họ chọn cách trốn vào những chỗ trống trong hệ thống “buồng càng” gần chỗ ngồi của phi công nhưng không may, hầu như tất cả đều bỏ mạng. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp sống sót.

Tiêu biểu có thể kể đến sự kiện hồi tháng 4/2015 khi một cậu bé Yahya Abdi 15 tuổi lẻn vào buồng càng của 1 chiếc Boeing 767 đi từ San Jose, California đến Maui, đảo Hawai.

Cậu may mắn sống sót sau chuyến bay và không bị thương dù ở độ cao hơn 11.500 m, lạnh khoảng -75 hoặc -80 độ C và thiếu ô-xy.

Ông Marvin Moniz, quản lý sân bay Maui, cho hay vào thời điểm thiếu niên này đi lậu máy bay: “Cậu bé yếu ớt treo mình trên càng bánh máy bay và sau đó ngã xuống đất, lấy lại sức, đứng lên và bắt đầu đi tới phía trước đầu máy bay”.

“Khi ở trên những đám mây, tôi có thể nhìn thấy những lỗ nhỏ”, Yahya nói với kênh KPX, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ sau vụ việc. Cậu thiếu niên sinh ở Somalia cho biết cậu trốn trong máy bay để gặp mẹ ở châu Phi.

Yahya đã lên kế hoạch trước khi lẻn vào phi đạo sân bay quốc tế San Jose, và cuối cùng nhảy qua hàng rào vào khoảng 1 giờ sáng 20/4/2014. Sau khi không bị phát hiện trong vòng 6 giờ, cuối cùng cậu quyết định chui vào một chiếc máy bay.

“Tôi chọn máy bay đó vì nó là chiếc gần nhất tôi có thể thấy mà sẽ bay về hướng tây”, Yahya nói. Phi cơ của hãng Hawaiian Airlines thực hiện chuyến bay kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ, đạt độ cao hơn 12.000 m, nơi có nồng độ oxy thấp và nhiệt độ ở dưới ngưỡng 0. Nhưng Yahya vẫn sống, dù chính cậu cũng không tin được điều này.

Người phát ngôn của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Tom Simon nói: “Cậu ấy vô cùng may mắn khi sống sót”. Theo ông Simon, cậu thiếu niên đã bất tỉnh gần như suốt chuyến bay.

Nguyên Linh