Hai người đàn ông Triều Tiên bí ẩn đang ở tại một khu liên hợp thể thao, nơi một đội chơi khúc côn cầu đang tập luyện.

Một tuần trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu ở Hàn Quốc, các quan chức ở Seoul cho biết có 2 người đàn ông Triều Tiên đã ở Hàn Quốc được 8 ngày, và chính phủ không biết họ là ai, theo The Wall Street Journal.

Hai người đàn ông này hiện đang ở tại một khu phức hợp thể thao cách Seoul 80km về phía Nam, nơi một đội chơi khúc côn cầu của Triều Tiên và Hàn Quốc đang tập luyện cùng nhau dưới sự hướng dẫn của HLV trưởng Sarah Murray, theo một quan chức khúc côn cầu Hàn Quốc.

Hai người đàn ông đi theo sau các cầu thủ của Triều Tiên và huấn luyện viên Pak Chol Ho trong suốt thời gian tập luyện khúc côn cầu, theo các quan chức của khúc côn cầu và một quan chức thể thao cao cấp của Hàn Quốc.

Họ không nói nhiều. Nhưng họ dùng ăn cùng và ở trong cùng một tòa nhà với 13 cầu thủ và huấn luyện viên Triều Tiên khác, theo quan chức khúc côn cầu.

“Tôi không biết họ là ai. Họ không bao giờ tập luyện trên sân chơi, họ không bao giờ tham gia vào các cuộc họp của đội khúc côn cầu. Tôi không nghĩ họ là những quan chức khúc côn cầu “, quan chức khúc côn cầu này nói.

Sự có mặt của bộ đôi này đã dấy lên nghi vấn về sự an toàn tại sự kiện thể thao lớn nhất thế giới. Hai người đàn ông này được bổ sung vào phút chót của một phái đoàn Triều Tiên tới tham gia Thế vận hội mùa đông.

Một quan chức của Bộ Thể thao Hàn Quốc cho biết hai người đàn ông này được liệt kê vào danh sách “hỗ trợ kỹ thuật”, một phạm vi rộng bao gồm xoa bóp và phân tích video, nhưng ông nói rằng ông không biết tên của họ.

Cặp đôi này dường như không nằm trong danh sách 46 vận động viên Triều Tiên và nhân viên đào tạo được Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) chấp thuận tham dự Olympics Mùa đông 2018, phát ngôn viên chính phủ Seoul hôm thứ Sáu (2/2) cho biết.

Thế vận hội được bắt đầu vào ngày 9/2 tại khu trượt tuyết Pyeongchang của Hàn Quốc. Đội tuyển nữ khúc côn cầu  liên Triều sẽ phải đối đầu với đội Thụy Điển trong một trận giao hữu vào tối Chủ nhật (4/2). Đây là lần đầu tiên và duy nhất Triều Tiên và Hàn Quộc phối hợp trượt băng cùng nhau trong một cuộc thi trước khi khai mạc Thế vận hội.

Hàn Quốc hiện đang trông cậy 48 vận động viên và nhân viên đào tạo Triều Tiên tại Hàn Quốc trong suốt Thế vận hội Mùa đông, trong đó 46 người được IOC chấp nhận, cộng với 2 người đàn ông bí ẩn.

Hai người đàn ông Triều Tiên thuộc về 15 người Triều Tiên đến Hàn Quốc đợt đầu tiên vào ngày 25/1. Các quan chức Hàn Quốc chỉ có tên của 13 cá nhân (12 vận động viên trượt băng Triều Tiên và một huấn luyện viên trưởng), ngoại trừ hai người đàn ông này.

Không rõ hai người này đã nhận được giấy phép thông quan từ phía Nam để vượt qua vùng phi quân sự cùng với những người khác bằng cách nào. Phát ngôn viên của Bộ Thống nhất cho biết họ không chắc chắn làm cách nào mà hai người này có thể có được giấy phép thông quan vào ngày hôm đó.

Hai người đàn ông Triều Tiên đã bị một phóng viên của tờ Wall Street Journal phát hiện ở khu đào tạo Hàn Quốc tại Jincheon vào ngày 25/1, là ngày họ đến Hàn Quốc.

Một trong hai người đàn ông đã can thiệp để cắt ngắn một cuộc phỏng vấn của ông Pak, huấn luyện viên khúc côn cầu Triều Tiên, khi các phóng viên Hàn Quốc bắt đầu đặt câu hỏi cho ông .

Trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal tuần trước, một nhà lập pháp nói rằng ông dự đoán Triều Tiên sẽ gửi các nhân viên an ninh đi cùng các vận động viên của họ dưới vỏ bọc nhân viên kỹ thuật và hỗ trợ.

Ông nói: “Đây là thủ tục vận hành chuẩn cho Triều Tiên”.

An Bình