Hai con trai của một giáo sư đại học người Canada gốc Iran đã chết trong nhà tù Tehran tháng trước, đồng loạt lên tiếng kêu gọi Thủ tướng Justin Trudeau công khai gây áp lực yêu cầu Iran phóng thích người mẹ hiện đang bị giam giữ.

Hai người con còn mong mỏi chính phủ Canada nghiêm túc điều tra trường hợp bắt giữ và giết hại cha mình.

Ramin và Mehran Seyed-Emami phát biểu trong buổi phỏng vấn với Liên đoàn báo chí vào hôm thứ Tư (14/3). Dù lo sợ và bị hăm doạ, họ can đảm đưa ra lời kêu gọi, vì tin rằng đây là hy vọng duy nhất có thể đưa mẹ họ trở về Vancouver sau lần bị bắt giữ tại sân bay Iran ngày 7/3 và bị cầm tù cho tới nay.

Người cha của Ramin và Mehran, giáo sư Kavous Seyed-Emami, 63 tuổi dạy môn xã hội học Đại học Imam Sadeq ở Tehran và là giám đốc điều hành Quỹ Động vật Hoang dã Iran, bị cầm tù và qua đời vào tháng 2 trước đó. Cái chết của ông làm bùng lên sự giận dữ việc đối xử tù nhân của chính phủ Iran, cao điểm khi có gần 5.000 người bị bắt sau cuộc biểu tình toàn quốc hồi đầu năm.

Các nhà chức trách Iran tuyên bố nguyên nhân cái chết của ông Seyed-Emami là do tự sát. Người con Ramin, nghệ sĩ chơi nhạc dưới nghệ danh King Raam, cho rằng các cai tù phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho cái chết của cha anh.

Ramin cho hay anh được cung cấp đoạn băng video ghi cảnh cha anh đi qua lại trong phòng giam, cởi áo đi tắm. Rồi sau đó “tám tiếng đồng hồ họ mới phát hiện và mang thi thể ông ấy ra khỏi phòng, như thế không có bằng chứng cụ thể vì sao cha chúng tôi qua đời”.

Ramin thêm rằng: “Điểm khả nghi là không có ai giám sát ông ấy trong cả 8 giờ đồng hồ”

Anh còn bức xúc về việc gia đình “không được phép tiến hành khám nghiệm tử thi về nguyên nhân cái chết”.

Công tố viên Abbas Jafari Dolatabadi của Tehran cáo buộc giáo sư là thành phần gián điệp thu thập thông tin về “các khu vực chiến lược”.

Hai người con đã kịch liệt lên tiếng phản đối cáo buộc, nói rằng: “Họ không có chút bằng chứng cụ thể nào, một chút cũng không”.

Mehran cho rằng di sản của cha anh là “xây dựng cầu nối giúp mọi người đoàn kết với nhau”.

Anh nói: “Cha tôi không chỉ được đất nước Iran yêu mến, cả thiên nhiên và con người ở đây đều kính trọng ông”.

Mehran kể lại cha anh đã khuyến khích các con bỏ phiếu cho Tổng thống Hassan Rouhani ôn hoà, “hãy bỏ phiếu cho sự đổi mới, bỏ phiếu cho hy vọng”.

Anh nói: “Chúng tôi thật không tin nổi sự làm ngơ của chính quyền Iran. Thật đáng buồn họ đã hành động như vậy đối với người con của xứ sở”.

Ramin và Mehran đã tiếp xúc với bộ trưởng bộ Ngoại giao Canada – bà Chrystia Freeland ở New York vào thứ Tư (14/3) để thúc giục tăng cường sức ép lên Iran.

Mehran cho biết: “Bà Chrystia Freeland đã trấn an chúng tôi rằng họ đang cố gắng hết sức để có thể sớm đưa mẹ chúng tôi về nhà càng sớm càng tốt”.

“Chúng tôi biết ơn vì nỗ lực của họ nhưng… chúng tôi cần họ lên tiếng công khai, không chỉ theo tư cách cá nhân như vậy.

“Chúng tôi đã yêu cầu Thủ tướng Trudeau, thay mặt cho chính phủ đưa ra tuyên bố chính thức, gây áp lực cho chính phủ Iran thả mẹ tôi và điều tra nghiêm túc về cái chết của cha tôi”.

Hai anh em đã rất vất vả mới trốn thoát khỏi Iran, bà Maryam Mombeini đã thúc dục các con trai lên máy bay nhanh chóng rời Iran mà không có bà đi cùng.

Nhà của họ ở Iran đã bị đột nhập hai lần, lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tịch thu tài liệu, máy tính, ổ cứng, thậm chí cả album ảnh thời thơ ấu và các đồ vật khác chứa đến tám chiếc vali trong lần đột nhập đầu tiên, anh Ramin nói.

Anh cho biết chính quyền Iran tiến hành một chiến dịch đe dọa ngay sau khi cha họ bị bắt. Bao gồm bị liên tục theo dõi, dọa giết và “một chiến dịch bôi nhọ kinh tởm  làm nhục gia đình bằng cách cắt ghép các cảnh quay, tài liệu cướp đi từ các lần đột nhập nơi chúng tôi cư trú.”

“Họ đưa tất cả lên trên truyền hình quốc gia phát cho công chúng xem,” anh nói, “thậm chí làm chậm đoạn phim lại, lồng vào các tiết tấu nhạc ghê tởm để hạ nhục cha tôi”.

Ramin phát biểu rằng dù thế nào hai anh em họ cũng sẽ nói lên sự thật.

“Chúng tôi thực sự tin rằng khi đứng ra lên tiếng cho sự thật sẽ an toàn hơn và có thêm sự bảo vệ”, Ramin nói. “Họ muốn chúng tôi im lặng và sợ hãi.”

 

Thanh Hiền

Từ Khóa: