Hai người đã chết và ba người đang ở trong tình trạng nguy kịch khi một máy bay trực thăng rơi lộn ngược xuống dưới nước xuống sông Đông của thành phố New York vào đêm chủ nhật 11/3, theo The Guardian.

Video được người xem tại hiện trường đăng trên Twitter cho thấy một máy bay trực thăng màu đỏ rơi ùm xuống nước và sau đó lật chìm, cánh quạt của nó quẫy mạnh trên mặt nước.

Chiếc trực thăng đã xuống gần Gracie Mansion, khu cư trú của thị trưởng thành phố nằm ở phía bắc đảo Roosevelt. Một quan chức cho biết, người phi công đã tự thoát ra ngoài và được một chiếc tàu kéo cứu hộ.

Các hành khách đã được cảnh sát và thợ lặn cứu hỏa cứu thoát khi gỡ những nạn nhân khỏi các dây buộc khi họ bị lật ngược, theo ủy ban chữa cháy Daniel Nigro.

Các nhân chứng trên bến tàu gần nơi máy bay rơi xuống cho biết trực thăng đang bay ồn ào trên không, rồi đột nhiên rơi xuống nước và chìm nhanh xuống. Tuy nhiên, phi công đã thoát ra và được thấy nổi trên trên mặt nước, đang nắm một vật nổi như một tàu kéo và sau đó các tàu cảnh sát tiếp cận.

“Đó là nước lạnh. Nó đang chìm thật nhanh”, Mary Lee, 66 tuổi, nói với New York Post. “Đến lúc chúng tôi ra khỏi đây, chúng tôi không thể nhìn thấy nó. Nó đang ở dưới nước”. Đoạn tin cho biết một nạn nhân được đưa vào xe cứu thương trong khi các nhân viên cấp cứu đã hô hấp nhân tạo cho anh ta.

Một phát ngôn viên của Cục Quản lý Hàng không Liên bang cho biết Eurocopter AS350 đã bị rơi sau 7 giờ tối. Chiếc máy bay này thuộc quyền sở hữu của Liberty Helicopters, một công ty cung cấp các tour tham quan phổ biến cho khách du lịch. Một tin nhắn điện thoại gửi tới công ty đã không được trả lời ngay lập tức.

Nigro và Ủy viên Cảnh sát James O’Neill cho biết cuộc giải cứu hôm Chủ nhật diễn ra trong dòng nước ở độ sâu 15m , dưới những điều kiện đầy thách thức. Các quan chức đã không ngay lập tức phát hành tên của phi công hoặc hành khách.

Bầu trời New York luôn có tiếng vo ve lớn bởi máy bay trực thăng đưa khách du lịch, doanh nhân, phóng viên giao thông, đội ngũ y tế và những người khác. Các tai nạn không phải là chưa từng được thấy.

Trong năm 2009, một chiếc trực thăng tham quan cùng loại, cùng do công ty này điều hành cùng với chiếc tàu chở hôm chủ nhật đã va chạm với một chiếc máy bay nhỏ trên sông Hudson, giết chết 9 người, trong đó có một nhóm khách du lịch người Ý.

Vụ tai nạn vào tháng 10/2011 ở sông Đông giết chết một phụ nữ Anh tới thăm thành phố này để làm sinh nhật lần thứ 40 của cô.

Minh Đức