Hai nghị sĩ Na Uy đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận giải Nobel Hòa bình trong nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Christian Tybring-Gjedde và ông Per-Willy Amundsen, 2nghị sĩ thuộc đảng Tiến bộ của Na Uy, ngày 13/6 nói rằng Tổng thống Trump “đã thực hiện một bước rất lớn và quan trọng để tiến đến giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên”, theo Independent.

Nghị sĩ Willy Amundsen cho rằng: “Những gì đang diễn ra giữa Mỹ – Triều mang tính lịch sử. Những bước tiến lớn sắp diễn ra để đảm bảo hòa bình thế giới trong tương lai”.

Tuy nhiên, đề cử này đã lỡ hạn chót đề cử trong năm nay. Vì vậy, những đề cử giải Nobel hòa bình cho ông Trump chỉ có giá trị vào năm 2019. Hiện đã có 330 người được đề cử cho giải Nobel Hòa bình 2018.

Trước đó, 18 nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ cùng đề cử Tổng thống Trump cho giải Nobel Hòa bình để “vinh danh cống hiến của ông trong việc kết thúc chiến tranh Triều Tiên”.

Trong bức thư gửi Ủy ban Nobel, nhóm nghị sĩ viết: “Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã không ngừng đưa ra các chiến dịch gây áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng nhằm phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và đem lại hòa bình cho khu vực”.

Nobel Hòa bình là một trong những giải thưởng danh giá nhất thế giới. Trước đó, 4 người tiền nhiệm của ông Trump là cựu Tổng thống Theodore Roosevelt, Woodrow Wilson, Jimmy Carter và Barack Obama đều đoạt giải thưởng này.

Ủy ban Nobel Na Uy được bổ nhiệm bởi Quốc hội, các quyết định của ủy ban này là độc lập.

Hai nghị sĩ Na Uy đề cử Tổng thống Trump cho giải Nobel Hòa bình
Cuộc gặp lịch sử Trump – Kim tại Singapore vào ngày 12/6. (Ảnh: AFP)

Ngày 12/6, Tổng thống Trump đã có cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore. Hai bên đã đạt được Tuyên bố chung, theo đó, Mỹ cân nhắc ngừng tập trận chung và rút quân khỏi Hàn Quốc, trong khi Triều Tiên cam kết hợp tác tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn.

Ông Trump và ông Kim đã tiến hành trao đổi quan điểm toàn diện, sâu sắc và chân thành về các vấn đề liên quan tới việc thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên, đồng thời xây dựng cơ chế hòa bình vững mạnh và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều đầu tiên trong lịch sử là sự kiện trọng đại mang nhiều ý nghĩa to lớn sau hàng thập niên căng thẳng và thù địch giữa 2 nước, đồng thời mở ra một tương lai mới.

An Yên

Từ Khóa: