Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Cotton và Hạ nghị sĩ Dan Crenshaw đã đưa ra một dự luật hôm thứ Năm (16/4), cho phép người dân Mỹ kiện Trung Quốc ra tòa án liên bang nước này cho “cái chết, thương tích và tổn hại kinh tế do virus Vũ Hán gây ra”, theo Breitbart.

Trong một tuyên bố, Tim Cotton, một quân nhân kỳ cựu nói:

 “Bằng cách bịt miệng các bác sĩ và phóng viên từng cố gắng cảnh báo sớm cho thế giới về Covid-19, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cho phép virus này nhanh chóng lan truyền trên toàn cầu”.

“Quyết định che giấu dịch bệnh của họ đã dẫn đến hàng ngàn cái chết vô ích và tổn hại kinh tế khổng lồ. Việc này chỉ thích hợp khi chúng ta buộc chính phủ Trung Quốc chịu trách nhiệm về những thiệt hại mà nó gây ra”, ông nói thêm.

Dự luật, được đặt tên ‘Đạo luật năm 2020 buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc chịu trách nhiệm cho việc lây nhiễm đến người dân Mỹ (Holding the Chinese Communist Party Accountable for Infecting Americans Act of 2020)”, khẳng định việc che giấu virus và khiến nó lây lan nhanh hơn hoặc xa hơn có thể là một hành động sai trái và tồi tệ.

Dự luật có thể cho phép Mỹ thiết lập thêm nhiều công cụ để buộc Trung Quốc bồi thường cho những thiệt hại mà nó đã gây ra hoặc đi đến một thỏa thuận nào đó để thanh toán các khoản bồi thường này.

Nếu được thông qua, dự luật có thể gây áp lực lên Trung Quốc phải thanh toán các khoản bồi thường, nếu không họ sẽ phải đối mặt với hàng triệu án kiện đòi bồi thường tiềm năng từ người dân Mỹ tại tòa án liên bang nước này.

Trong một tuyên bố, Hạ nghị sĩ Dan Crenshaw nhận định người dân Mỹ cần phải buộc chính phủ Trung Quốc chịu trách nhiệm cho những lời dối trá và che đậy độc hại của họ, mà đã cho phép Covid-19 lây lan trên toàn thế giới.

“Chính quyền ĐCSTQ đã trục xuất các nhà báo, bịt miệng những người thổi còi cảnh báo sớm cho công chúng về dịch bệnh, và giữ kín các thông tin quan trọng về virus Vũ Hán, từ đó làm chậm các phản ứng toàn cầu đối với đại dịch. Nói một cách đơn giản: hành động của họ gây tổn hại sinh mạng và sinh kế của người dân Mỹ. Dự luật này nhằm đảm bảo các hành động của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các hậu quả thích đáng”.

Dự luật này được mô phỏng theo Đạo luật Chống tài trợ Khủng bố (Justice Against Sponsors of Terrorism Act – JUSTA), cho phép các gia đình nạn nhân sự kiện 9/11 kiện Ả Rập Saudi để đòi bồi thường cho thiệt hại.

Làn sóng lên án Trung Quốc đã gia tăng ở Hoa Kỳ kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, từ bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo Breitbart
Quý Khải dịch & biên tập