Ngày 21/1, hai ngân hàng ở thành phố Miami, tiểu bang Florida, Hoa Kỳ đã chấm dứt quan hệ hợp tác với cựu Tổng thống Trump và đã đóng tài khoản của ông.

Theo The Hill, ngân hàng Bank United ở thành phố Miami, Florida đã công bố quyết định này hôm thứ Năm (ngày 21/1). Tính đến cuối năm 2020, ông Trump có hai tài khoản tại ngân hàng này với tài sản lần lượt là khoảng 5 triệu USD và 25 triệu USD.

“Chúng tôi chưa bao giờ có quan hệ cho vay với Donald Trump, và chúng tôi cũng không còn có bất cứ quan hệ lưu ký (depository relationship) nào với ông ấy nữa”, một đại diện của ngân hàng cho biết qua một email gửi cho trang Miami Herald.

Ngân hàng Professional Bank tại tiểu bang Florida tuần trước cũng đã thông báo rằng phía họ sẽ đóng tài khoản 5 triệu USD và 25 triệu USD của cựu Tổng thống Trump trong ngân hàng này.

Đội ngũ của ông Trump đã không đưa ra bình luận nào trước câu hỏi của The Epoch Times về vụ việc này.

Trước khi ngân hàng tại tiểu bang Florida đưa ra thông báo, Deutsche Bank và Signature Bank có trụ sở tại New York cũng có hành động tương tự. 

Sau khi Điện Capitol của Mỹ bị một nhóm phần tử quá khích đột nhập vào ngày 6/1, các ngân hàng này đã đưa ra tuyên bố chấm dứt mọi mối liên hệ với Tổng thống Trump. Người của Đảng Dân chủ và các kênh truyền thông thiên tả đã trích dẫn một phần nội dung trong bài phát biểu tại các địa điểm khác của Tổng thống Trump vào ngày hôm đó, cáo buộc ông đã kích động bạo loạn lần này.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump kêu gọi những người ủng hộ ông hãy cất lên tiếng nói của mình trong hòa bình. Tuy nhiên, khi Tổng thống Trump vẫn đang phát biểu, Điện Capitol cách địa điểm phát biểu khoảng 30 đến 45 phút đi bộ đã bị đột nhập.

Đầu tháng này, hơn chục thành viên của  Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã cùng nhau bỏ phiếu để luận tội ông Trump về tội kích động bạo loạn. Phán quyết của Thượng viện sẽ được đưa ra vào đầu tháng 2 này, nhưng vì thân phận hiện tại của ông Trump chỉ là thường dân, vậy nên tính hợp hiến của thủ tục tố tụng vẫn còn đang gây tranh cãi.

Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio đã thông báo vào đầu tháng này rằng Thành phố New York sẽ chấm dứt hợp đồng thương mại với Tập đoàn Trump.

“Tại đây tôi xin thông báo rằng thành phố New York sẽ chấm dứt mọi hợp đồng với Tập đoàn Trump”, Thị trưởng Blasio cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh MSNBC.

Thị trưởng Blasio cho biết, Tập đoàn Trump nhận được khoảng 17 triệu USD lợi nhuận từ hợp đồng mỗi năm, Tập đoàn này điều hành hai sân trượt băng và đu quay thú nhún ở Central Park và một sân gôn ở quận The Bronx.

Thị trưởng Đảng Dân chủ này nói rằng nếu Ban lãnh đạo của công ty có tham gia vào các hoạt động tội phạm, chính quyền thành phố có thể chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật.

Người phát ngôn của Tập đoàn Trump cho biết chính quyền thành phố không được phép hủy hợp đồng. “Thành phố New York không có quyền hợp pháp để chấm dứt hợp đồng của chúng tôi. Nếu họ khăng khăng tiếp tục, họ sẽ phải bồi thường cho Tập đoàn Trump hơn 30 triệu USD”, người phát ngôn cho biết trong một tuyên bố qua email. “Đây hoàn toàn là sự phân biệt đối xử chính trị và nỗ lực nhằm vi phạm Tu chính án thứ Nhất. Chúng tôi dự định sẽ tham gia vào một cuộc so găng quyết liệt”.

Chủ nhật tuần trước (17/1), Hiệp hội những người chơi golf chuyên nghiệp của Mỹ (PGA) của Mỹ đã bỏ phiếu sẽ không tổ chức Giải vô địch PGA năm tới tại sân gôn của cựu Tổng thống Trump ở New Jersey. Động thái này xảy ra sau khi nền tảng truyền thông xã hội cấm tài khoản của ông Trump và Shopify hủy niêm yết một cửa hàng trực tuyến có liên hệ với ông.

Có thể bạn quan tâm: