Trong đợt truy quét chống khủng bố mới của Cơ quan Cảnh sát Liên minh Châu Âu vào thứ sáu tuần này, cảnh sát Pháp, Đức và Bỉ đã bắt giữ hơn hai mươi người tình nghi. Đây là động thái cho thấy chính quyền Châu Âu đang vội vã để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố có liên quan đến các phần tử Hồi giáo cực đoan tại Trung Đông tiếp diễn tại khu vực này.

Theo nguồn tin AP, cũng trong thứ sáu vừa qua, chính quyền Pháp và Đức đã bắt giữ ít nhất 14 người khác bị tình nghi có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo. 13 người khác bị giam giữ tại Bỉ và hai người bị bắt giữ tại Pháp trong chiến dịch càn quét chống khủng bố diễn ra sau một cuộc đọ súng hôm thứ năm tại thành phố Verviers phía đông của Bỉ.

Có khoảng 450 người đã rời khỏi Bỉ để chiến đấu trong các nhóm phiến quân tại Syria, trong đó có khoảng 150 người đã quay trở về nước. Peter Neumann thuộc Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu về Sự Cực đoan có trụ sở đặt tại London cho biết Bỉ là nước bị ảnh hưởng tồi tệ nhất tại Châu Âu so với quy mô dân số.

Tại Berlin, cảnh sát đã bắt giữ hai người đàn ông vào sáng thứ sáu vì nghi ngờ tuyển mộ chiến binh thánh chiến cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Syria. Các công tố viên cho biết 250 nhân viên cảnh sát tham gia vào chiến dịch tấn công vào 11 ngôi nhà, vốn là một phần của việc điều tra hơn cả tháng nay đối với nhóm phần tử cực đoan quá khích Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi chính quyền Obama lên tiếng xin lỗi về việc đã không cử phái đoàn cấp cao tham gia cuộc tuần hành quy mô lớn tại Paris thu hút hơn một triệu người phản đối chủ nghĩa khủng bố, ngoại trưởng John Kerry đã có chuyến viếng thăm Tổng thống Pháp Francois Hollande và hiện trường vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo và siêu thị Kosher, nơi diễn ra vụ thảm sát khiến hai mươi người thiệt mạng, trong đó có ba tay súng đã bị giết chết.

Ông Holland trong một bài phát biểu dành riêng cho các nhà ngoại giao tuyên bố rằng Pháp đang “khuấy động cuộc chiến” chống lại chủ nghĩa khủng bố và sẽ không từ bỏ các hoạt động quân sự quốc tế chống lại những kẻ Hồi giáo cực đoan tại Iraq và Bắc Phi. Cuộc bỏ phiếu thông qua việc triển khai các cuộc không kích chống lại những kẻ cực đoan Nhà nước Hồi giáo tại Iraq đã được tiến hành trong tuần.

Bao phủ lấy Châu Âu là bầu không khí hết sức căng thẳng do chiến dịch chống khủng bố và truy tìm những kẻ tòng phạm của ba tay súng trong vụ bắt cóc con tin ở Paris vẫn được tiếp diễn.

Hồ Điệp biên tập

Nguồn: Epoch Times