Hai miền Triều Tiên và Tư lệnh Liên Hợp Quốc (LHQ) do Hoa Kỳ đứng đầu đã có cuộc họp hôm thứ Ba (16/10) để thảo luận vấn đề giải giáp khu quân sự, mà các bên kiểm soát ở biên giới chung theo thỏa thuận ngừng bắn giữa hai miền Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các cuộc đàm phán tại làng biên giới Panmunjom đánh dấu cuộc họp đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên và Tư lệnh LHQ để thảo luận các cách để phi quân sự hóa khu vực an ninh chung của làng, theo AP News.

Hàn Quốc có kế hoạch rút quân lính và súng ra khỏi khu vực an ninh chung sau khi việc gỡ mìn hoàn tất.

Trong tuần qua, quân đội Hàn Quốc đã dọn sạch mìn tại khu vực sau một thỏa thuận chung nhằm giảm căng thẳng quân sự giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở hội nghị thượng đỉnh tháng trước.

Thỏa thuận quân sự giữa hai miền Triều Tiên cũng kêu gọi tạo ra các vùng đệm dọc theo ranh giới đất liền và biển, vùng cấm bay phía trên biên giới và tháo dỡ 11 tiền tuyến có lính canh vào tháng 12.

Tổng thống Hàn Quốc Moon cho biết thỏa thuận quân sự là một bước quan trọng trong việc xây dựng lòng tin, đồng thời sẽ làm giảm căng thẳng ở biên giới và tăng quan hệ ngoại giao giữa hai miền Triều Tiên.

Một số chuyên gia quân sự cho rằng Hàn Quốc có nguy cơ thừa nhận một số sức mạnh quân sự trước khi Triều Tiên đạt được những bước tiến về việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, đó cũng là mục tiêu trong nỗ lực ngoại giao toàn cầu.

Khu vực an ninh chung được giám sát bởi Tư lệnh LHQ và Triều Tiên, và các vệ binh ở biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên nằm đối diện và cách nhau vài mét bên trong khu phi quân sự rộng 4km.

Thanh Hiền