Lần đầu tiên, hai nhà lãnh đạo của chế độ Khmer Đỏ tàn bạo ở Campuchia đã bị kết tội diệt chủng.

Nuon Chea, 92 tuổi, là phó lãnh đạo chính quyền Pol Pot, và Khieu Samphan, 87 tuổi, là người đứng đầu nhà nước Pol Pot.

Họ đã bị xét xử tại tòa án do LHQ hậu thuẫn về tội tiêu diệt người Hồi giáo Chăm và người Việt.

Phán quyết là sự thừa nhận chính thức đầu tiên rằng chế độ Pol Pot đã có hành vi diệt chủng, như được định nghĩa theo luật pháp quốc tế.

Có tới 2 triệu người, phần lớn trong số họ là người Khơ me, được cho là đã chết dưới chế độ Khmer Đỏ ngắn ngủi nhưng tàn bạo từ năm 1975 đến 1979.

Nhưng phóng viên BBC tại Đông Nam Á, Jonathan Head, nói rằng những vụ giết người quy mô lớn hơn đối người dân Campuchia không phù hợp với định nghĩa quốc tế về tội diệt chủng, nên trước đó đã bị truy tố với cáo buộc tội ác chống nhân loại.

Khieu Samphan
Khieu Samphan đã ra tòa để nghe phán quyết. (Ảnh: Reuters)

Hai người đàn ông đã bị tù chung thân vì tội ác chống nhân loại, nay lại bị kết án chung thân.

Họ là hai trong số ba người từng bị tòa án kết án.

Thế nào là diệt chủng?

Thẩm phán Nil Nonn đọc một phán quyết dài và được chờ đợi nhiều trước một phòng xử án ở Phnom Penh đầy những người từng là nạn nhân của Khmer Đỏ.

Họ đã bị kết tội một danh sách dài các tội ác bổ sung bao gồm hôn nhân cưỡng bức, hãm hiếp và đàn áp tôn giáo.

Nhưng đáng chú ý nhất là khi Nuon Chea bị kết án tội diệt chủng vì nỗ lực quét sạch người Hồi giáo Chăm và người Campuchia gốc Việt, và Khieu Samphan bị kết án tội diệt chủng chống lại người dân tộc Việt.

Tại sao bản án diệt chủng lại quan trọng?

Các tội ác của Khmer Đỏ từ lâu đã được gọi là “tội diệt chủng Campuchia”, nhưng các nhà nghiên cứu và nhà báo đã tranh luận trong nhiều năm về việc liệu họ có vi phạm tội ác đó hay không.

Campuchia đã trở nên nổi tiếng với “những cánh đồng giết chóc”, do quy mô giết chóc đã diễn ra ở đó.

Mặc dù người Hồi giáo Chăm và người dân tộc thiểu số đã chết với số lượng lớn, Công ước Liên Hiệp Quốc về tội diệt chủng nói về “ý định phá hủy, toàn bộ hoặc một phần, một nhóm dân tộc, dân tộc, tôn giáo”.

Vì vậy, các công tố viên tại tòa án đã cố gắng chứng minh rằng Khmer Đỏ đặc biệt cố gắng làm điều đó cho các nhóm này, nhưng một số chuyên gia bao gồm nhà viết tiểu sử Pol Pot Philip Short nói rằng họ không làm như vậy.

khmer rouge
Nạn nhân và người thân của họ đang ở trong phòng xử án để nghe đọc phán quyết. (Ảnh: Getty)

Trong phiên tòa, một bài phát biểu năm 1978 của Pol Pot đã được trích dẫn, trong đó ông nói rằng không có “một hạt giống” của người Việt nào được tìm thấy ở Campuchia. Và các nhà sử học nói rằng thực sự một cộng đồng vài trăm nghìn người đã bị giảm xuống bằng không do bị trục xuất hoặc giết người.

Ngoài việc bị nhắm mục tiêu trong các vụ hành quyết hàng loạt, các nạn nhân Chăm nói rằng họ đã bị cấm theo tôn giáo của họ và buộc phải ăn thịt lợn theo lệnh của chế độ.

Bản án hôm nay có thể không kết thúc hoàn toàn những tranh luận, nhưng các nhóm nạn nhân từ lâu đã chờ biểu tượng của công lý này.

Ai là Khmer Đỏ?

Được dẫn dắt bởi Saloth Sar, hay còn gọi là Pol Pot, Khmer Đỏ là một phong trào Maoist cấp tiến được thành lập bởi những người trí thức học ở Pháp.

Họ tìm cách tạo ra một xã hội tự lực, nông nghiệp: các thành phố đã bị làm trống và người dân buộc phải làm việc trên các hợp tác xã nông thôn. Nhiều người đã làm việc cho đến chết trong khi những người khác bị bỏ đói khi nền kinh tế bị sụp đổ.

Trong bốn năm bạo lực, họ nắm quyền từ 1975 đến 1979, Khmer Đỏ tra tấn và giết chết tất cả những người được cho là kẻ thù, bao gồm trí thức, dân tộc thiểu số, cựu quan chức chính phủ – và gia đình họ.

Quy mô và sự tàn bạo của các vụ giết người – được ghi chép tỉ mỉ bởi các quan chức – khiến đây là một trong những chế độ đẫm máu nhất trong thế kỷ 20.

Chế độ này đã bị đánh bại trong nỗ lực can thiệp của Việt Nam vào năm 1979. Pol Pot bỏ trốn và vẫn được tự do cho đến năm 1997, và bị chết dưới sự quản thúc tại gia một năm sau đó.

Pol Pot
Pol Pot (trái) đã có một tầm nhìn về Campuchia như một xã hội không tưởng nông nghiệp không phân giai cấp. (Ảnh: Getty)

Trong khi cầm quyền, chế độ Pol Pot đã được hậu thuẫn bởi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, vì muốn cô lập nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam lúc đó đang được Liên Xô hậu thuẫn.

Pol Pot đã nhận được một số khóa đào tạo ở Trung Quốc, điều này đã nâng cao uy tín của ông ta khi trở lại “khu vực giải phóng” của Đảng Lao động Campuchia. Vào tháng 9 năm 1966, cả nhóm đổi tên thành Đảng Cộng sản Campuchia (CPK).

Tại sao tòa án này lại gây tranh cãi?

Đây có thể là quyết định cuối cùng của tòa án, chính thức được gọi là Phòng đặc biệt trong Tòa án Campuchia (ECCC).

Được thành lập vào năm 2006 với cả hai thẩm phán Campuchia và quốc tế, cho đến nay nó chỉ kết tội ba người vì tội ác của chế độ Khmer Đỏ với chi phí 300 triệu đô la.

Vào năm 2010, nó đã kết tội Kaing Guek Eav, còn được gọi là Duch, người phụ trách trung tâm tra tấn Tuol Sleng khét tiếng và nhà tù ở Phnom Penh.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Khmer Đỏ, Ieng Sary, là một bị cáo với Khieu Samphan và Nuon Chea nhưng đã chết trước khi các thẩm phán đưa ra phán quyết trong lần đầu tiên của hai phiên tòa vào năm 2014.

Vợ ông Ieng Thirith, Bộ trưởng Xã hội của chế độ và đồng bị cáo, đã được phán quyết về mặt tinh thần là không thích hợp để chịu xét xử và qua đời vào năm 2015.

Mặc dù có những vụ kiện chống lại bốn thành viên Khmer Đỏ khác, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã lên tiếng phản đối việc tòa án bắt đầu bất kỳ phiên xét xử mới nào nên có rất ít cơ hội điều này sẽ xảy ra.

Là một cựu thành viên cấp trung của chính chế độ Khmer Đỏ, ông Hun Sen nói người dân của ông muốn tiến về phía trước và những cuộc truy tố tiếp theo có thể dẫn đến bạo lực.

khmer rouge
Campuchia đã trở nên nổi tiếng với “những cánh đồng giết chóc”, một tham chiếu đến quy mô giết chóc đã diễn ra ở đó. (Ảnh: EPA)

Khmer Đỏ đã tiến hành một cuộc nổi loạn sau khi họ bị lật đổ khỏi quyền lực, mặc dù hàng ngàn người đã đào thoát chính phủ vào những năm 1990 trước khi nhóm tan rã hoàn toàn vào năm 1999. Có một số nơi ở Campuchia, nạn nhân và thủ phạm sống cạnh nhau trong làng.

Nhưng nhiều người Campuchia ít chú ý đến tòa án, và những người trẻ đặc biệt quan tâm đến đất nước của họ để được biết đến với cái gì đó khác hơn là các “Cánh đồng chết”.

Trung Dung

Từ Khóa: