Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Hai (24/1) cho biết, một ngày trước, hai hàng không mẫu hạm đã tiến vào Biển Đông để tập trận. Một chỉ huy cấp cao của quân đội Hoa Kỳ nói rằng động thái này nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với các đồng minh trong khu vực và thể hiện quyết tâm chống lại “các ảnh hưởng xấu”.

Cụ thể, hai hàng không mẫu hạm tham gia cuộc tập trận lần này là USS Carl Vinson (USS Carl Vinson CVN-70) và USS Abraham Lincoln (CVN-72).

Ngũ Giác Đài tuyên bố rằng, hai hàng không mẫu hạm sẽ tiến hành các bài tập tác chiến chống tàu ngầm, tác chiến trên không, đánh chặn trên biển và các hoạt động huấn luyện khác nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Hoa Kỳ.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng tất cả các hoạt động huấn luyện sẽ được tiến hành trong vùng biển quốc tế, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Chuẩn Đô đốc JT Anderson, chỉ huy nhóm tấn công USS Lincoln, cho biết trong tuyên bố: “Các hoạt động như vậy làm tăng độ tin cậy của chúng tôi, trấn an các đồng minh và đối tác của chúng tôi, đồng thời thể hiện khả năng bảo vệ của Hải quân Hoa Kỳ đối với sự ổn định của khu vực và quyết tâm chống lại ảnh hưởng xấu”.

Theo Reuters, Hôm Chủ nhật, Hải quân Hoa Kỳ cho biết, cả hai nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson (USS Carl Vinson CVN-70) và USS Abraham Lincoln (CVN-72) đã tập trận với hải quân Nhật Bản ở Biển Philippines. Đây là vùng biển bao gồm một vùng nước ở phía đông Đài Loan.

Tin tức về hoạt động tập trận của các hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ trùng hợp với việc Đài Loan, hôm thứ Hai, báo cáo rằng Trung Quốc lại tiếp tục cho 39 máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của họ.