Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy bộ hài cốt của cặp tình nhân được chôn cùng nhau cạnh cỗ xe ngựa trong ngôi mộ có niên đại 5.000 năm tại vùng Karaganda, Kazakhstan.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, cặp đôi này có thể muốn được ở bên nhau mãi mãi giống như Romeo và Juliet. Theo đó, một trong hai người đã tự tử để được chôn cất với người mình yêu.

Theo suy đoán, người đàn ông có thể là người điều khiển xe ngựa trong thời đại đồ đồng. Ông ta được trang bị nhiều mũi tên và một con dao găm bằng kim loại.

Người phụ nữ đeo trên mình nhiều loại trang sức, trong đó có một chiếc vòng đeo tay màu xanh lá cây làm bằng đá.

Bên cạnh ngôi mộ chôn cất cặp đôi này còn có một cỗ xe được kéo bởi hai con ngựa.

Nhà khảo cổ học, Tiến sĩ Igor Kukushkin – người phụ trách khai quật ngôi mộ – cho biết, chưa xác định được cụ thể về việc liệu “cặp đôi Romeo và Juliet” này có ở cùng nhau trong suốt cuộc đời họ hay không.

Có thể một trong 2 người đã chết, người còn lại bị giết hoặc đã tự sát để được chôn cất với người kia. Trong thời đại đồ đồng, con người vô cùng tin tưởng vào thế giới bên kia và cặp đôi này đã chọn cùng chết với nhau để được làm bên nhau ngay sau khi chết.

Hài cốt 'Romeo và Juliet' nằm bên nhau suốt 5.000 năm

Hài cốt 'Romeo và Juliet' nằm bên nhau suốt 5.000 năm
Các nhà khảo cổ còn tìm thấy hài cốt của 2 con ngựa được chôn cất bên cạnh ngôi mộ của cặp đôi. (Ảnh: Igor Kukushkin)

Các chuyên gia tin rằng, những con ngựa đã bị giết để đưa cặp đôi này đến thế giới bên kia. Tiến sĩ Kukushkin nói thêm: “Việc chôn cất theo đôi như vậy không phải là hiếm trong khu vực này, nhưng câu hỏi về cách người thứ hai đã chết như thế nào vẫn còn là bí ẩn. Liệu có phải người đàn ông hay phụ nữ bị giết để đi theo nửa còn lại của họ?”.

“Họ là vợ chồng, hay là một cặp đôi bình thường, không có quan hệ với nhau nhưng lại chết cùng một lúc? Nghiên cứu ban đầu của chúng tôi cho thấy xương của họ không bị tổn thương”, ông Kukushin cho biết. Các nhà khảo cổ sẽ tiếp tục nghiên cứu để làm rõ nguyên chất cái chết của cặp đôi.

Các bộ xương ngựa cũng được đặt ở vị trí như thể chúng đang kéo một chiếc xe. Chúng được mặc

Họ cũng đeo “psalia” làm bằng sừng, đồ vật được sử dụng để gắn dây cương. Tiến sĩ Kukushkin nhấn mạnh: “Chúng ta có thể chắc chắn rằng cả hai con ngựa đều bị giết. Chúng nằm ở 2 phía và quay lưng lại nhau”.

Cùng với việc khai quật ngôi mộ có niên đại từ 5.000 năm trước., các nhà khảo cổ còn tìm thấy đầu mũi tên bằng đá, mặt dây chuyền mạ vàng và đồ gốm.

Nhà khảo cổ học Viktor Novozhenov, thuộc Đại học bang Karaganda, gọi đây là “một phát hiện hiếm có”, vì ngôi mộ từng bị “đào bới bởi những tên cướp trong suốt 5.000 năm, do vậy, đó là điều may mắn cho các nhà nghiên cứu”.

Bạch Dương