Ngày 13/3, báo cáo bị rò rỉ của Liên Hợp Quốc (LHQ) chỉ điểm 2 công ty có trụ sở tại Singapore vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên, khi gửi các loại hàng hóa cao cấp cho nước này.

BBC ngày 13/3 đưa tin một dự thảo báo cáo của LHQ bị rò rỉ tiết lộ rằng hai công ty của Singapore là OCN và T Specialist đã vi phạm các lệnh trừng phạt khi cung cấp những mặt hàng xa xỉ cho Triều Tiên, theo CNA.

Hai công ty đang bị điều tra này có cùng giám đốc điều hành và đã phủ nhận cáo buộc trên.

Theo báo cáo, 2 công ty này đã chuyển nhiều mặt hàng xa xỉ tới Bình Nhưỡng, trong đó có rượu, cho đến tháng 7/2017.

Báo cáo cho biết thêm trong giai đoạn 2011 – 2014, có “những giao dịch trị giá lên tới hơn 2 triệu USD” từ một tài khoản của OCN và T Specialitst tại ngân hàng Triều Tiên mang tên Daedong Credit Bank tới những tài khoản ngân hàng của T Specialist tại Singapore.

Tuy nhiên, T Specialist đã khai với LHQ rằng các nguồn tiền không tới từ Triều Tiên mà từ một công ty được đăng ký kinh doanh tại Hong Kong và liên quan tới các thương vụ trước năm 2012.

Hai công ty Singapore bị tố lách lệnh trừng phạt, bán hàng xa xỉ cho Triều Tiên
Báo cáo chính thức sẽ được đệ trình lên Hội đồng Bảo an LHQ (Ảnh: Getty).

Báo cáo cuối cùng đã được đệ trình lên Hội đồng Bảo an LHQ và có thể được công bố vào cuối tuần này.

Báo cáo của LHQ chỉ ra rằng công ty OCN đã thành lập hai siêu thị liên doanh với Triều Tiên ở Bình Nhưỡng. Tại đây bày bán một loạt các sản phẩm cao cấp, bao gồm mỹ phẩm, túi xách, đồng hồ và rượu từ các thương hiệu nổi tiếng quốc tế.

Giám đốc OCN – ông Ng Kheng Wah nói rằng, những gì báo cáo chỉ ra hoàn toàn vô căn cứ. Cách đây 5 năm, công ty của ông đã rút mọi hoạt động làm ăn khỏi Triều Tiên và chưa bao giờ buôn bán hàng xa xỉ cho nước này.

Luật sư của 2 công ty, ông Edmond Pereira, xác nhận các thân chủ “có giao dịch với các thực thể Triều Tiên nhưng đó là trước khi lệnh trừng phạt của LHQ có hiệu lực”.

Chính phủ Singapore cho biết họ đã nhận thông tin về vụ việc và đang tiến hành điều tra.

An Yên