Hai công dân Trung Quốc lấy lý do chịu áp lực quá lớn từ chính quyền vì sinh quá nhiều con, vi phạm quy định kế hoạch hoá gia đình ở Trung Quốc để nộp đơn xin tị nạn chính trị ở Hoa Kỳ, nhưng bất thành. 

NTD đưa tin, lời khai đầu tiên của chị Lâm về việc chính quyền Trung Quốc cưỡng bức chị phá thai trước sau không nhất quán, lời khai của cả hai vợ chồng cũng mâu thuẫn với nhau.

Các quan chức Hoa Kỳ phụ trách nhập cư phát hiện, chị Lâm từng khai báo mình đã lẩn trốn ở Tây Tạng hơn 10 năm sau khi chị có mang đứa con thứ hai vào năm 2000. Nhưng thực tế, chị và chồng đã chung sống cùng tỉnh, cùng điều hành công ty xây dựng, cùng mua căn hộ chung cư, đi cập nhật hộ chiếu, đi du lịch nước ngoài, thậm chí đăng ký giấy tờ nhập học cho đứa con thứ 3 của mình.

Điều đó chứng minh, tự do của hai vợ chồng không hề bị hạn chế, hay chịu bất kỳ hạn chế nào vì vi phạm kế hoạch hoá gia đình ở Trung Quốc.

Thẩm phán di trú Hoa Kỳ cho rằng lời khai của chị Lâm không có căn cứ và không đáng tin cậy, vào ngày 1/5 đã tuyên bố đơn xin tị nạn chính trị của chị Lâm không được chấp nhận.

Trước đó, chồng của chị Lâm là anh Hà từng lấy lí do mình là “người phản đối chính sách kế hoạch hóa gia đình” để nộp đơn xin tị nạn, anh khai báo mình bị các quan chức kế hoạch hóa gia đình bắt bớ và đánh đập, nhưng anh Hà lại không nói rõ ràng thời điểm mình bị bắt và vợ mình bị ép buộc phá thai, và có nhiều mâu thuẫn khác trong lời khai của anh.

Thẩm phán di trú đã cho anh Hà thêm cơ hội giải thích, nhưng lời khai của anh vẫn không thuyết phục. Đơn xin tị nạn chính trị của ông đã bị từ chối vào năm 2016.

Sau hai lần kháng cáo, Tòa phúc thẩm lần hai của Cộng hòa Liên bang New York vào ngày 3/5/2019 cuối cùng phán quyết kháng cáo của hai vợ chồng thất bại.

Khai Tâm

Xem thêm: