Jacob Harlan và Alyssa Petersen, hai công dân Mỹ điều hành công ty dạy tiếng Anh China Horizons bị bắt ở Giang Tô vào tháng trước, với cáo buộc “đưa người qua biên giới trái phép” đã được bảo lãnh tại ngoại và đang chờ xét xử, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận hôm 17/10.

Reuters thông tin, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng không đề cập chi tiết về vụ việc, song cho biết các nhân viên an ninh đã bắt giữ Harlan và Petersen theo luật và có thông báo cho phía Mỹ.

Hãng tin AFP cho hay, China Horizons, công ty có trụ sở tại bang Idaho, Mỹ, tuần trước thông báo trên Facebook, hai người này “bị buộc những tội danh không có thật và gia đình họ đang tìm các luật sư quốc tế để giúp họ trở về Mỹ”. 

Theo tài khoản trên trang GoFundMe kêu gọi quyên góp chi phí pháp lý cho Petersen, thì cô bị bắt hôm 27/9 với cáo buộc “đưa người qua biên giới trái phép” và mất liên lạc hai tuần, tới khi Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận về tình trạng của Petersen. Tài khoản này cho biết: “Cô ấy không thể liên hệ với bất kỳ ai ngoài nhân viên Lãnh sự quán cùng một vị luật sư có thể đến thăm cô mỗi tháng một lần”.

Trong khi đó, Jacob Harlan, người sáng lập China Horizons, đang bị giam giữ trong một khách sạn dưới sự giám sát của cảnh sát ở thành phố Trấn Giang, một tài khoản trên trang GoFundMe cho biết. Anh bị bắt ở khách sạn ở Duy Phường, tỉnh Sơn Đông, vào ngày 28/9 và bị cảnh sát tịch thu điện thoại và máy tính.

“Chúng tôi đã biết về việc hai công dân Mỹ bị bắt tại Giang Tô, Trung Quốc cùng với cáo buộc mà chính quyền đưa ra đối với họ. Chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ các công dân Mỹ ở nước ngoài và đang theo dõi tình hình”, một quan chức Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết.

Các vụ bắt giữ và trục xuất công dân nước ngoài làm việc trong ngành giáo dục đã tăng mạnh ở Trung Quốc trong năm qua. Đây là chiến thuật mới của cảnh sát để Trung Quốc có nhiều hệ thống giáo dục “yêu nước” và “trong sạch” hơn.

videoinfo__video3.dkn.tv||05f0a7626__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: